HUYỆN HÒA THÀNH GIÁM SÁT CÔNG TÁC ĐIỀU TRA HỘ NGHÈO TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Chủ nhật - 03/04/2016 05:10 93 0

HUYỆN HÒA THÀNH GIÁM SÁT CÔNG TÁC ĐIỀU TRA HỘ NGHÈO TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Vừa qua Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện Hòa Thành tổ chức Đoàn giám sát công tác điều tra hộ nghèo theo Quyết định số 59/2015/QĐ – TTg ngày 19/11/2015 của Thủ Tướng Chính phủ ở xã Trường Đông và Trường Tây.

Theo báo cáo của UBND xã Trường Đông cho biết, kết quả ban đầu điều tra - rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2015, toàn xã có 69 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,48%; hộ cận nghèo 155 hộ, chiếm tỷ lệ 3,34%. Để thực hiện có hiệu quả Chương trình giảm nghèo năm 2015, thời gian qua xã đã triển khai các giải pháp hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, góp phần giảm nghèo bền vững. Trong năm 2015, xã đã vận động xây tặng 4 căn nhà đại đoàn kết, nhà tình thương với tổng số tiền 151 triệu đồng; tổ chức mở 3 lớp dạy nghề lao động nông thôn cho 85 học viên, sau khi học xong 76 học viên có việc làm ổn định; cấp 613 thẻ BHYT cho hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và trẻ em dưới 6 tuổi.

UBND xã Trường Tây báo cáo với đoàn qua điều tra hộ nghèo năm 2015, toàn xã  có 197 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,16%, hộ cận nghèo 95 hộ, chiếm 1,52%. Kết quả năm 2015, xã đã vận động xây tặng 7 căn nhà đại đoàn kết cho hộ khó khăn đột xuất, hộ nghèo, cận nghèo với số tiền 265 triệu đồng.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của xã là thực hiện Quyết định số 59 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020 nên việc điều tra viên chưa thật sự nắm vững việc thu thập và xử lý thông tin, có một số biểu mẫu thay đổi mới nên việc tổng hợp còn chậm.

Đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả đạt được của xã Trường Đông và Trường Tây trong công tác xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn; đồng thời yêu cầu UBND xã tăng cường công tác kiểm tra và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về chương trình xóa đói, giảm nghèo để vận dụng phù hợp với điều kiện đặc điểm tại địa phương để mang lại hiệu quả kinh tế cao giúp người nghèo sớm thoát nghèo.

VÕ LIÊM