Trung tâm Y tế Hòa Thành tổ chức tập huấn cập nhật phác đồ điều trị Sốt xuất huyết

Thứ bảy - 11/08/2012 16:15 58 0

Chiều ngày 10/8/2012 Trung tâm Y tế huyện Hòa Thành tổ chức tập huấn cập nhật phác đồ điều trị Sốt xuất huyết năm 2012 cho 110 cán bộ y tế tại Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế các xã, thị trấn.

Đến dự lớp tập huấn có Bs Phạm Thị Hạnh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Thành.
Theo đó, tiêu chuẩn phân loại SXH dengue mới nhất của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế năm 2012, được phân loại theo 3 loại SXH dengue, SXH dengue có dấu hiệu cảnh báo, và SXH dengue nặng nhằm tăng khả năng sàng lọc bệnh và quyết định nhập viện điều trị, hạn chế biến chứng và tử vong sớm hơn, so với việc phân độ SXH; độ I, II, III, IV theo phân lọai SXH Dengue dựa vào huyết động học của WHO 1997.
Cũng theo phân loại mới tiêu chuẩn nhập viện la SXH-Dengue nặng: sốc, sốc nặng, xuất huyết nặng, suy cơ quan,…; SXH- Dengue có dấu cảnh báo như có bệnh lý khác kèm theo; Cơ địa đặc biệt: sơ sinh, nhũ nhi, béo phì, người già, phụ nữ có thai, có bệnh mãn tính (hen, thận, máu,…); nhà xa cơ quan y tế, không có người thân chăm sóc tại gia đình.
Tiêu chuẩn xuất viện cũng có nhiều điểm mới thấp hơn so với phác đồ củ nhằm giảm quá tải bệnh viện như hiện nay: Hết sốt 2 ngày, tỉnh táo, thèm ăn; Mạch, Huyết áp bình thường; Tiểu cầu > 30.000/mm3 ( phác đồ củ: tiểu cầu > 50.000/mm3)
Các dấu hiệulâm sàng và cận lâm sàng không có gì thay đổi so với vớ phát đồ củ như:Sốt cao đột ngột và liên tục từ 2 đến 7 ngày và ≥ 2 trong các dấu hiệu sau: Xuất huyết: dây thắt (+), chấm XH, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam; Nhức đầu, chán ăn, buồn nôn; Da xung huyết, phát ban; Đau cơ, đau khớp, nhức 2 hố mắt; Hct bình thường hoặc tăng (trên 20% trị số bình thường); Tiểu cầu bình thường hoặc hơi giảm; Bạch cầu thường giảm.
Ds Công