Hòa Thành: Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 - 2020

Thứ tư - 23/09/2020 17:00 115 0

Hòa Thành: Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW,  ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế  giai đoạn 2012 - 2020

Sau khi tiếp thu Kế hoạch số 122-KH/HU, ngày 07/3/2013,  Kế hoạch số 94-KH/HU, ngày 23/11/2018 của Huyện ủy Hòa Thành (nay là Thị ủy), các cấp ủy đảng, chính quyền, địa phương, đơn vị từ thị xã đến cơ sở đã đưa ra các chỉ tiêu về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vào trong chương trình kế hoạch và xem đây là một tiêu chí quan trọng phát triển kinh tế - xã hội hàng năm địa phương; tập trung ưu tiên bố trí các nguồn ngân sách địa phương, huy động các nguồn xã hội hóa để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho các đối tượng theo quy định của Nhà nước. Tăng cường quản lý Nhà nước đối với công tác BHXH, BHYT nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của Nhân dân tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

UBND thị xã chỉ đạo các ngành chuyên môn, các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền những điểm mới được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội (bổ sung, sửa đổi); Nghị quyết số 68/2013/QH13, ngày 29/11/2013 của kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII về "Đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật BHYT, tiến tới BHYT toàn dân" và các chủ trương, chính sách khác về BHXH, BHYT; Chương trình hành động số 30-CTr/TU, ngày 30/01/2013 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012 của Bộ Chính Trị khóa XI; Quyết định số 133/QĐ-UBND, ngày 10/5/2013 của UBND huyện ban hành kèm kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW; tuyên truyền tiêu chí số 15 về Bảo hiểm y tế gắn với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; tuyên truyền Đề án thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012-2015 và đến năm 2020; những nội dung cơ bản của Luật BHXH, BHYT; giải đáp, hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách BHYT nhằm củng cố và xây dựng niềm tin cho các đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Bảo hiểm xã hội thị xã trực tiếp thực hiện các chính sách về BHXH, BHYT, chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn cấp phát 205 đĩa VCD tuyên truyền về BHXH, BHYT; 300.000 tờ rơi BHXH, BHYT cho Nhân dân và học sinh các trường học trên địa bàn; treo gần 200 pano, cờ phướn, băng rôn, khẩu hiệu tại trụ sở cơ quan, các cơ sở khám chữa bệnh, trường học và các tuyến đường chính trong toàn thị xã.

Ngành văn hóa thông tin tổ chức tuyên truyền bằng xe loa được 25 buổi; in 164 băng ron; tuyên truyền trên Đài Truyền thanh xã, phường được 6.014 lượt và lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt câu lạc bộ tại Trung tâm VHTT được 182 buổi với 2.568 lượt người dự. Trung tâm VHTT và Truyền thanh thị xã tổ chức hướng dẫn các Trung tâm VH-TT-HTCĐ các xã, phường tuyên truyền lồng ghép nội dung về ý nghĩa "Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam 01/7" và nội dung cơ bản về cải cách chính sách BHXH, BHYT trong các buổi sinh hoạt CLB Gia đình văn hóa, Gia đình phát triển bền vững tại địa phương. Ngoài ra, còn tuyên truyền thông qua việc phục vụ sách, báo, truy cập internet tại thư viện huyện và cơ sở, được 4.578 lượt sách, báo liên quan đến công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho 2.764 lượt độc giả (truy cập internet: 632 lượt). Thường xuyên giới thiệu và xây dựng các chuyên mục về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên hệ thống truyền thanh địa bàn huyện được 580 chuyên mục, tổng thời lượng tuyên truyền là 1.897 giờ.

Kết quả thực hiện mục tiêu Nghị quyết số 21-NQ/TW, lực lượng lao động tham gia BHXH tính đến 30/6/2020 như sau: Theo các loại hình doanh nghiệp, cơ sở lao động tại các địa bàn, địa phương: 85.214 người; Theo các loại hình doanh nghiệp, cơ sở lao động trên địa bàn: 4.760 người. Dân số tham gia BHYT (phân theo các địa bàn, địa phương; theo nhóm đối tượng: dân tộc; học sinh, sinh viên; người nghèo, cận nghèo; gia đình..) so sánh với thời điểm trước khi thực hiện Nghị quyết 113.514/147.666  người, đạt 76,87% dân số. Mạng lưới y tế được củng cố thường xuyên từ thị xã đến xã, phường; trong Thị xã đạt 7,8 bác sĩ/vạn dân, 21,9 giường bệnh viện/vạn dân. Trạm Y tế có đủ chức danh theo quy định; 100% Trạm y tế có bác sĩ trực tiếp khám chữa bệnh, cán bộ y sĩ điều dưỡng, nữ hộ sinh đều đạt đào tạo theo quy định, có kinh nghiệm thực tiễn để phục vụ kịp thời công tác khám chữa bệnh ban đầu cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Qua hơn 06 năm triển khai Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thị xã đã có sự chuyển biến tích cực; nhận thức của cấp uỷ, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị được nâng lên rõ rệt, chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động số 30-CTr/TU của Tỉnh uỷ. Các thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Ngành được cắt giảm, đưa số thủ tục hành chính của Ngành từ 32 thủ tục xuống còn 28 thủ tục (giảm 04 thủ tục hành chính so với năm 2016).

Phấn đấu đến năm cuối năm 2030, có khoảng 45% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội, khoảng 35% lực lượng lao động tham gia BHTN; 95%  dân số tham gia BHYT. Triển khai giao dịch điện tử trong giải quyết các chế độ BHXH, BHTN nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và tạo thuận lợi cho người tham gia. 100% cơ sở KCB đã thực hiện việc kết nối và gửi dữ liệu KCB BHYT phát sinh lên Hệ thống thông tin giám định BHYT; thực hiện thanh, quyết toán chi phí KCB BHYT đối với các cơ sở KCB BHYT trên Hệ thống thông tin giám định BHYT; giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh, xây dựng kế hoạch chi tiết và giải pháp cụ thể để thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch được cấp trên giao, góp phần đảm bảo hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của Thị xã Hòa Thành.

Loan Phương (Văn phòng HĐND-UBND)