Thứ tư - 19/12/2012 15:30 47 0

Theo chương trình hoạt động của HĐND huyện, trong 02 ngày 18 và 19/12/2012 Hội đồng nhân dân huyện Hòa Thành, khóa X nhiệm kỳ 2011-2016 tổ chức kỳ họp thứ 5. Tham dự kỳ họp có Ông Nguyễn Minh Triều, Tỉnh uỷ viên-Bí thư Huyện uỷ, Ông Nguyễn Mạnh Thế, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ-Chủ tịch HĐND huyện, Ông Nguyễn Văn Lỹ, Phó Bí thư Huyện uỷ-Chủ tịch UBND huyện, các thành viên UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, Chủ tịch HĐND, UBND các xã - thị trấn, đại diện cử tri của các xã, thị trấn và 33/36 vị đại biểu HĐND huyện.
Sau phần phát biểu khai mạc kỳ họp của Ông Nguyễn Mạnh Thế- Chủ tịch HĐND huyện, Ông Nguyễn Văn Lỹ - Chủ tịch UBND huyện báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2012 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2013. Theo đánh giá của UBND huyện, trong năm 2012, với sự quan tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, tình hình kinh tế - xã hội năm 2012 đã đạt được những kết quả quan trọng, 30/30 chỉ tiêu đều cơ bản hoàn thành, một số chỉ tiêu vượt kế hoạch.

Trong điều kiện phải đối mặt với những khó khăn, thách thức, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, các ngành kinh tế của huyện tăng trưởng ở cả 3 lĩnh vực: Nông nghiệp, công nghiệp-xây dựng và dịch vụ; giá trị sản xuất tăng 17,90%. Tình hình kêu gọi đầu tư có chuyển biến tích cực, đã có Công ty CP đầu tư xây dựng thương mại và dịch vụ Long Hoa được cấp chứng nhận đầu tư thực hiện dự án khu C,D Trung tâm thương mại Long Hoa. Toàn huyện không xảy ra dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; công tác thu ngân sách, đầu tư XDCB được quan tâm chỉ đạo thường xuyên, hoạt động ngân hàng ổn định, tích cực kiểm tra, kiểm soát thị trường; tập trung chỉ đạo các xã thực hiện đạt thêm một số tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; tích cực chỉ đạo chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất đai, nhất là sử dụng đất lúa theo Nghị định số 42/2012/NĐ-CP ngày 11/5/2012 của Chính phủ.
Công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị của huyện, phong trào văn hóa, thể dục thể thao tiếp tục được quan tâm, gắn với thực hiện các cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, phong trào “Hòa Thành chung sức xây dựng nông thôn mới”; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, tích cực chăm lo cho người nghèo, đối tượng chính sách và bảo trợ xã hội. Quỹ “Vì người nghèo” vận động đạt và vượt kế hoạch, thực hiện tốt công tác vận động họ đạo Trường Ân hiến đất, gia đình ông Đặng Hữu Nghĩa hỗ trợ kinh phí xây dựng trường học. Hoàn thành công tác giáo dục-đào tạo năm học 2011-2012,thực hiện tốt chương trình năm học 2012-2013 theo kế hoạch; duy trì công tác phổ cập giáo dục bậc trung học; công tác chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân được chú trọng; công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý sử dụng đất đai, môi trường được thực hiện kiên quyết, triệt để hơn. Công tác đào tạo nghề lao động nông thôn theo QĐ 1956 của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện tốt, hoàn thành và vượt chỉ tiêu giải quyết việc làm mới cho người lao động, tỉ lệ hộ nghèo được kéo giảm 2,21%.
Tình hình ANCT-TTATXH được giữ vững ổn định, thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tai nạn giao thông được kiềm chế cả 3 mặt (giảm số vụ, số người chết và bị thương). Công tác quân sự-quốc phòng được bảo đảm; công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được thực hiện nghiêm túc; công tác cải cách hành chính tiếp tục được triển khai đồng bộ cả về thể chế, tổ chức cán bộ, thủ tục hành chính và tài chính công; tăng cường công tác quản lý cán bộ, công chức, đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Công tác tiếp công dân được quan tâm, tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo được quan tâm giải quyết; công tác thi hành án dân sự có nhiều chuyển biến.

Theo nội dung chương trình kỳ họp, Hội đồng nhân dân huyện sẽ tiếp tục xem xét các báo cáo về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2012, dự toán ngân sách nhà nước năm 2013, phương án phân bổ ngân sách huyện, xã năm 2013; tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2012 và kế hoạch đầu tư XDCB năm 2013; tổng kết thực hiện nhiệm vụ xét xử năm 2012, nhiệm vụ năm 2013 của Tòa án nhân dân huyện; kết quả kiểm sát năm 2012, nhiệm vụ năm 2013 của Viện Kiểm sát nhân dân huyện; đồng thời HĐND huyện nghe UBMTTQVN huyện Thông báo kết quả hoạt động tham gia xây dựng chính quyền năm 2012 và đề xuất, kiến nghị đối với HĐND-UBND huyện; tình hình giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; tình hình hoạt động của HĐND, các Ban HĐND huyện năm 2012 và chương trình hoạt động năm 2013.
Tại kỳ họp, đại biểu HĐND huyện đã thảo luận phản ảnh 69 vấn đề, đã được các ngành và UBND huyện giải trình làm rõ; đồng thời có 08 ngành tham gia trả lời chất vấn của Đại biểu HĐND huyện, gồm Phòng Tài chính-Kế hoạch, Ban quản lý dự án, Chi cục Thuế, Chi cục Thi hành án dân sự, Phòng Tài nguyên-Môi trường, Phòng Kinh tế-Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp-PTNT, Ban chỉ đạo kiên cố hóa trường lớp.
Sau phần trả lời chất vấn, các vị đại biểu HĐND huyện được Chủ tịch UBND huyện giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề được đại biểu HĐND huyện và cử tri quan tâm.
Theo chương trình kỳ họp, Hội đồng nhân dân huyện xem xét, quyết nghị những nội dung quan trọng năm 2012 và phương hướng nhiệm vụ năm 2013.

Minh Hùng