Hòa Thành 10 năm thực hiện Thông báo kết luận số 305-TB/TW, ngày 03/02/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa X)

Thứ ba - 29/09/2020 19:00 144 0

Hòa Thành 10 năm thực hiện Thông báo kết luận số 305-TB/TW,  ngày 03/02/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa X)

Hội Người cao tuổi hoạt động theo Hiến pháp và Pháp luật, trong đó có Luật NCT Việt Nam; Các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và đăc biệt là Thông báo kết luận số 305-TB/TW ngày 03/02/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về chăm sóc Người cao tuổi; các Nghị định của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn của các Bộ, Ngành liên quan về chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi; Nghị quyết Đại hội VI, Điều lệ Hội và các văn bản hướng dẫn của BCH TW Hội NCT Việt Nam; Sự lãnh đạo trực tiếp của Huyện ủy, UBND thị xã, sự hướng dẫn Ban công tác Người cao tuổi tỉnh, sự nổ lực không ngừng phấn đấu vươn lên của cán bộ, hội viên, Người cao tuổi trên toàn địa bàn thị xã.

Sau khi tiếp thu Thông báo Kết luận số 305-TB/TW, ngày 03/02/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) và Công văn số 960-CV/TU, ngày 26/7/2010 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh. Huyện ủy (nay là Thị ủy Hòa Thành) ban hành Công văn số 12-CV/HU, ngày 30/9/2010 thực hiện Thông báo kết luận  số 305-TB/TW của Ban Bí thư về kết quả thực hiện Chỉ thị 59-CT/TW, ngày 27/9/1995 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa VII) về chăm sóc Người cao tuổi và chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội tổ chức triển khai, thực hiện có hiệu quả từng cơ quan, đơn vị. Kết quả triển khai trong cán bộ, đảng viên được 93 cuộc có 1.889/2.032 đảng viên tham dự đạt 93%; triển khai trong đoàn viên, hội viên và nhân dân được 2.336 cuộc có 80.619 lượt người dự; đến nay có 11.913 hội viên từ 60 tuổi trở lên, chiếm tỷ lệ 91,05% NCT, đã đóng góp thiết thực vào việc giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng ấp, khu phố văn hóa, bảo vệ môi trường và xây dụng nông thôn mới.

Hội Người cao tuổi phát huy vai trò của mình tham gia vào các hoạt động kinh tế-xã hội của địa phương, đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo Hội người cao tuổi tập trung chủ yếu vào các hoạt động nghĩa tình, chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi và thực hiện chủ trương không để người cao tuổi nghèo phải ở nhà tạm, dột nát, trong 10 năm qua, vận động xây tặng và sửa chữa 251 căn nhà đại đoàn kết cho người cao tuổi nghèo trị giá trên 4,4 tỷ đồng; tổ chức thăm hỏi, động viên hàng ngàn NCT đau, bệnh, thăm hỏi tặng quà trị giá hàng trăm triệu đồng, tổ chức cho NCT thăm quan các khu nghỉ mát như: Vũng Tàu, Cần Giờ và khu di tích lịch sử Trung ương cục Miền Nam… giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Công tác chăm sóc sức khỏe NCT luôn được chú trọng, trong 10 năm qua đã tổ chức khám, chữa bệnh cho 77.046 lượt cụ, cấp phát thuốc miễn phí trị giá trên 829 triệu đồng; thực hiện chương trình "Mắt sáng cho NCT điều trị các bệnh về mắt cho gần 2.000 lượt cụ và thực hiện mổ mắt đục thủy tinh thể cho 205 cụ với tổng chi phí hỗ trợ trên 1,1 tỷ đồng. Hàng năm số người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên bị tàn tật, cô đơn và từ 80 tuổi trở lên không có thu nhập đều được cấp thẻ BHYT miễn phí, hiện nay có 2.599 người cao tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Thị Hội cũng đặc biệt quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho các cơ sở từ thiện Tôn giáo chăm sóc cho 98 NCT già yếu, neo đơn ở 4 cơ sở tập trung trên địa bàn xã Trường Hòa và xã Trường Tây, các cơ sở nuôi dưỡng tập trung đều có Bác sĩ, Lương y trực tiếp phụ trách và hàng năm có những đoàn Y, Bác sĩ Thiện nguyện đến khám, cấp thuốc miễn phí cho NCT nghèo, yếu đau, bệnh tật giúp họ sống hạnh phúc lúc tuổi già trong hoàn cảnh neo đơn; có 2.500 đến 2.600 NCT trên địa bàn được hưởng chính sách bảo trợ xã hội của Nhà Nước; đồng thời huyện chỉ đạo các ngành liên quan tổ chức tốt lễ chúc thọ, mừng thọ NCT theo luật định hàng năm có từ 1.300 đến 1.400 cụ được mừng thọ với số tiền từ 500 đến 600 triệu đồng; có 916 cụ đã huy động trên 827 triệu đồng quỹ khuyến học, đặc biệt cụ Đặng Hữu Nghĩa-hội viên NCT xã Trường Hòa đã tặng hàng trăm xe đạp cho học sinh nghèo không có phương tiện đến trường và trên 08 tỷ đồng để xây dựng Trường Mẫu giáo ở ấp Hiệp Định, xã Hiệp Tân; có 288 cụ là chủ các doanh nghiệp và 300 cụ đạt danh hiệu "Người cao tuổi làm kinh tế giỏi". Bên cạnh việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, tham gia làm kinh tế, xoá đói giảm nghèo, người cao tuổi còn tham gia thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư". Hàng năm, qua bình xét có gần 100% hộ NCT đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa" và 8.744 hộ NCT được công nhận danh hiệu "Gia đình văn hóa tiêu biểu".

Nhìn chung, các cấp ủy, tổ chức Đảng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Thông báo kết luận số 305-KL/TW của Ban Bí thư và Công văn số 12-CV/HU, ngày 30/9/2010 của Ban Thường vụ Huyện ủy (nay là Thị ủy Hòa Thành); quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức hội hoạt động, giải quyết kịp thời các chế độ chính sách đối với người cao tuổi.

Công tác tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò NCT thực sự đi vào nền nếp, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn cách mạng mới, chất lượng hoạt động của hội không ngừng nâng cao. Nội dung và phương thức sinh hoạt ngày càng được đổi mới phong phú, đa dạng; các cấp Hội Người cao tuổi trong huyện còn tổ chức tham gia thực hiện thắng lợi phong trào thi đua "Tuổi cao, chí càng cao và gương sáng về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" góp phần đáng kể vào kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Nguyễn Thu-Ban Dân vận thị ủy