Ban Dân vận thị ủy Hòa Thành thực hiện Kết luận 19-KL/TU, ngày 12/11/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TU, ngày 20/8/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và

Thứ hai - 09/11/2020 21:00 123 0

Sau khi tiếp thu Kết luận số 19-KL/TU, ngày 12/11/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Dân vận Thị ủy tham mưu Ban Thường vụ Thị ủy ban hành Kế hoạch số 145-KH/HU, ngày 07/01/2020 về thực hiện Kết luận số 19-KL/TU, ngày 12/11/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TU, ngày 20/8/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở (xã, phường, thị trấn và tổ chức triển khai trong cán bộ đảng viên được 93 cuộc có 3.431/3.449 đảng viên tham dự, đạt 99,47%; triển khai cho đoàn viên, hội viên, nhân dân được 887 cuộc, với 31.644 lượt người tham dự.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên có sự nhận thức đúng đắn, trách nhiệm trong củng cố, nâng cao chất lượng sinh hoạt, hoạt động của các tổ chức đoàn thể, phát huy vai trò, chức năng tập hợp, đoàn kết hội viên; tham gia công tác nhân đạo, từ thiện, chăm lo hội viên và nhân dân, các hoạt động đều gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đảm bảo quốc phòng-an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội làm tốt vai trò công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền trong công tác tuyên truyền vận động; củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng cán bộ đoàn, hội, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ. Đến nay, tổng số đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị-xã hội hiện có 60.333 đoàn viên, hội viên đạt 78,01% đối tượng cần tập hợp của các tổ chức chính trị-xã hội. Mặt trận Tổ quốc củng cố, kiện toàn 08 Ban TTND và 08 Ban GSĐTCCĐ có 144 thành viên, 08 Câu lạc bộ pháp luật có 90 thành viên, 50 nhóm nồng cốt có 326 thành viên; 39 Ban công tác Mặt trận với 301 thành viên và 1.127 tổ tự quản với 2.254 thành viên.

Ngoài ra còn thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội phát động: phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", "Toàn dân tham gia phòng chống tội phạm", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", phong trào "Toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", vận động đóng góp quỹ "Vì người nghèo", xây dựng nhà đại đoàn kết; cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; tiếp tục nhân rộng mô hình mới, cách làm hay như mô hình đồng hành cùng cơ sở hội (Phụ nữ), các mô hình sản xuất (Nông dân) và các mô hình thắp sáng đường quê, chia sẻ thiện tâm, quỹ tiếp sức đồng đội... phối hợp thực hiện các chính sách an sinh xã hội, giúp đỡ đoàn viên, hội viên, phụ nữ nghèo, tạo điều kiện cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững; đặc biệt phối hợp với Ngân hàng Chính sách-xã hội và Ngân hàng NN&TPNT huyện quản lý tốt các nguồn vốn vay, giúp đoàn viên, hội viên vay vốn tạo việc làm tăng thêm thu nhập, góp phần phát triển kinh tế gia đình, từ đó có điều kiện gắn bó với tổ chức đoàn, hội. Tích cực xây dựng, duy trì các mô hình mới, cách làm hay hoạt động có hiệu quả thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia vào tổ chức đoàn, hội cụ thể như: MTTQ với mô hình "Phát huy vai trò tôn giáo tham gia vận động chức sắc, chức việc, tín đồ thực hiện đảm bảo an toàn giao thông"; tham gia xây dựng nông thôn mới; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền của Ban công tác mặt trận ở khu dân cư; Đoàn Thanh niên với mô hình "Lập thân, lập nghiệp" và "Xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc"; Câu lạc bộ "Tuổi trẻ với pháp luật" gắn với diễn đàn "Nói không với Ma túy"; Hội LH Phụ nữ có chương trình "Phụ nữ với pháp luật" gắn với Câu lạc bộ "Phụ nữ 4 giảm", "5 không 3 sạch"; Hội Nông dân có phong trào nông dân sản xuất giỏi; Hội Cựu chiến binh thực hiện mô hình "Cựu chiến binh gương mẫu"; mô hình "03 chi"; Liên đoàn lao động có phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"; "Thi đua 90 ngày vượt chỉ tiêu về đích"; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua "Dân vận khéo", nhất là trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả nhất định góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, theo nghị quyết Đảng bộ thị xã đề ra.

Nguyễn Thu-Ban dân vận Thị ủy