Hội thảo sơ kết mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa theo hướng VietGAP vụ Hè Thu năm 2014

Thứ hai - 18/08/2014 03:50 54 0

Hội thảo sơ kết  mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa theo hướng VietGAP vụ Hè Thu năm 2014

Ngày 8 tháng 8 năm 2014, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa Thành Phối hợp Trạm bảo vệ thực vật đã tổ chức hội nghị sơ kết mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa theo hướng VietGAP và cánh đồng mẫu lớn vụ Hè Thu  2014.
Mô hình liên kết 4 nhà trên cây lúa tại xã Long Thành Nam đã thực hiện tốt các khâu như sửa soạn đất; vệ sinh đồng ruộng; theo dõi bẫy đèn; áp dụng 3 giảm 3 tăng; sử dụng phân bón cân đối, hợp lý và dùng thuốc bảo vệ thực vật theo 4 đúng, tăng cường cơ giới hóa để giảm thất thoát khi thu hoạch.
Nhờ làm tốt, đúng theo hướng dẫn kỹ thuật, các hộ tham gia mô hình liên kết 4 nhà đã giảm chi phí sản xuất so ngoài mô hình được 1.376.000 đồng/ha, hiệu quả kinh tế trong mô hình cao hơn ngoài mô hình 2.296.000 đồng/ha với diện tích 162 ha/vụ Hè Thu có 93 hộ, góp phần xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả bền vững. Việc liên kết 4 nhà trong sản xuất nông nghiệp đã tạo thêm sức mạnh cũng là một nhu cầu tất yếu. Mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa theo hướng VietGAP và cánh đồng mẫu lớn là cơ sở cho việc liên kết hình thành các vùng chuyên canh lúa cao sản chất lượng cao.
Tuy nhiên việc thực hiện mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa theo hướng VietGAP và cánh đồng mẫu lớn tại xã Long Thành Nam, vẫn còn một số hạn chế như nông dân còn đơn độc nhất là vấn đề giá cả nông sản; trình độ nông dân không đồng đều nên việc tiếp thu tiến độ kỹ thuật và ghi chép sổ tay nhật ký đồng ruộng còn hạn chế; một số nông dân chưa mạnh dạn áp dụng hết các biện pháp kỹ thuật do cán bộ kỹ thuật tập huấn. Nhưng qua từng vụ, mô hình liên kết 4 nhà trên cây lúa ngày càng cho thấy hiệu quả, giúp bà con nông dân có thu nhập, sản xuất ổn định. UBND xã Long Thành Nam đang tiếp tục tuyên truyền nông dân tự nguyện tham gia vào mô hình liên kết 4 nhà góp phần thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Kim Phương