Tình hình xử lý các cơ sở chế biến khoai mì trên địa bàn huyện

Thứ tư - 31/10/2018 05:00 136 0

Tình hình xử lý các cơ sở chế biến khoai mì trên địa bàn huyện

Trong thời gian qua, Ủy ban nhân dân huyện Hòa Thành luôn quan tâm chỉ đạo các ngành chức năng huyện và UBND các xã, thị trấn thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục các cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) và nhân dân trên địa bàn huyện nâng cao ý thức bảo vệ môi trường (BVMT). Việc đầu tư mở rộng sản xuất hoặc xây dựng mới cơ sở phải gắn với hệ thống xử lý nước thải, chất thải trước khi được cấp phép hoạt động. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở đã được cấp phép từ trước xây dựng đề án BVMT đơn giản để từng bước tạo môi trường xanh-sạch. Kết quả đến nay phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND cấp được 1.144 giấy xác nhận (phát sinh 506 cơ sở mới) đạt 100% (cam kết: 508, đề án: 517, kế hoạch bảo vệ môi trường: 119). Chính vì vậy,  những năm gần đây tình hình quản lý, bảo vệ  môi trường trên địa bàn huyện đi vào nề nếp có hiệu quả.

Riêng đối với các cơ sở chế biến khoai mì xã Trường Đông có 18 cơ sở, đến tháng 9/2018 còn 14 cơ sở hoạt động; 04 cơ sở đã ngưng hoạt động do không đủ kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Tình hình khắc phục ô nhiễm môi trường của các cơ sở mì đã từng bước đi vào ổn định, cụ thể:

+ Có 12 cơ sở được Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận hoàn thành hệ thống xử lý nước thải đạt cột A, QCVN 40:2011/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp (DNTN Tân Thúy -Cơ sở mì rấm Nguyễn Thanh Tân; DNTN Phạm Hùng Duy - Cơ sở mì rấm Phạm Thị Nhan; DNTN Nhung Được - Cơ sở mì rấm Trần Hữu Được; Cơ sở mì rấm Châu Văn Chung; Cơ sở mì rấm Ngô Quốc Thanh; Cơ sở mì rấm Nguyễn Văn Toại; DNTN Ngân Khoa - Cơ sở mì rấm Châu Văn Hộ; DNTN Diệp Minh Nhứt – chế biến mì tinh; Cơ sở chế biến mì rấm Lê Thị Hà; Cơ sở mì rấm Bùi Ngọc Thơm; Cơ sở mì rấm Châu Thị Xà; Cơ sở mì rấm Nguyễn Phùng Xuân)

+ Có 02 cơ sở đã xây dựng xong hệ thống xử lý, đang vận hành chờ ngành Tỉnh nghiệm thu xác nhận (Cơ sở mì rấm Đoàn Thanh Tòng; Cơ sở mì rấm Nguyễn Văn Đặng).

Nhìn chung qua kiểm tra các cơ sở chấp hành thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai, môi trường như giấy xác nhận môi trường, chuyển mục đích sử dụng đất, khắc phục ô nhiễm môi trường bằng việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học, công nghệ biogas nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường. Đến nay đạt được 85,71% số cơ sở được Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận hoàn thành hệ thống xử lý nước thải đạt cột A, QCVN 40:2011/BTNMT. Tuy nhiên qua kiểm tra vẫn còn tình trạng các cơ sở thường xuyên lén lút vào ban đêm xả nước thải ra môi trường kênh, rạch, sông suối. Trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường,  UBND xã Trường Đông thường xuyên kiểm tra đột xuất việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường đối với các cơ sở này.

THANH BÌNH