Hòa Thành tổ chức giám sát thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 20/2/2008 của BCH TW Đảng (khóa X) đối với chi bộ Hội Cựu chiến binh – Liên đoàn lao động huyện.

Thứ bảy - 15/10/2011 23:35 68 0

Hòa Thành tổ chức giám sát thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 20/2/2008 của BCH TW Đảng (khóa X)  đối với chi bộ Hội Cựu chiến binh – Liên đoàn lao động huyện.

Chiều ngày 30/9/2011, theo Kế hoạch số 62-KH/HU, ngày 22/9/2011 của Ban Thường vụ Huyện ủy, Tổ giám sát có buổi làm việc về lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) đối với chi bộ Hội Cựu chiến binh – Liên đoàn lao động huyện.

Cùng tham dự có lãnh đạo Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Phòng Nội vụ huyện. Tổ giám sát chuyên đề nghe Đ/c Bí thư chi bộ thông qua Báo cáo giải trình về việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 20/2/2008 của BCH TW Đảng (khóa X) về“Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.
Từ năm 2008 đến nay đã kết nạp 1.647 đoàn viên công đoàn; toàn huyện có 112 công đoàn cơ sở (trong đó có 26 doanh nghiệp), 4.113 đoàn viên công đoàn (trong đó có 1.669 đoàn viên thuộc công nhân lao động trực tiếp sản xuất); phát triển được 340 đảng viên là CNVCLĐ. 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước tổ chức hội nghị cán bộ công chức, đại hội CNVC-LĐ; 05/17 công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn tổ chức hội nghị người lao động.
Công tác triển khai: trong chi bộ 03 cuộc có 19 lượt đảng viên dự; trong cán bộ chủ chốt công đoàn cơ sở (CĐCS) được 3 cuộc với 497 cán bộ CĐ tham dự; trong CNVCLĐ có 3.520/3.991 người dự đạt 88,2%. Tuy nhiên cũng có một số hạn chế, khó khăn như: Công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước chưa sâu rộng đến công nhân các công ty TNHH, cơ sở sản xuất kinh doanh do đội ngũ tuyên truyền viên còn hạn chế về trình độ, nội dung phương pháp triển khai thiếu linh động, phương thức hoạt động chưa thật phù hợp thực tế. Việc xây dựng tổ chức công đoàn ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh gặp nhiều khó khăn, tình trạng đình công, lãn công còn xảy ra.
Đa số cán bộ công đoàn đều kiêm nhiệm, hạn chế về nghiệp vụ công đoàn, tổ chức công đoàn một số nơi còn yếu, chưa thu hút được công nhân lao động vào tổ chức. Năng lực tổ chức thực hiện, phối hợp với thủ trưởng đơn vị, doanh nghiệp trong việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở chưa tốt. Một số chủ doanh nghiệp chưa chấp hành đúng Luật Công đoàn về dành thời gian cho CĐCS hoạt động, chưa thật sự bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNVCLĐ.
Song song đó, hội nghị đóng góp ý kiến và chi bộ cũng đề ra một số mục tiêu thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW “Về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”trong thời gian tới trên địa bàn huyện Hòa Thành nhằm đạt kết quả tốt hơn.
Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, thực hiện nhiệm vụ xây dựng giai cấp công nhân của tổ chức công đoàn. Đến năm 2013 có trên 50% công nhân qua đào tạo chuyên môn, nghề nghiệp; giảm 80% số vụ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; trên 65% số công nhân được tham gia bảo hiểm xã hội; có giải pháp tích cực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân… nhằm hạn chế thấp nhất các cuộc đình công, lãn công. Đề ra một số tiêu chí như: Năm 2016 phấn đấu đạt 90% số doanh nghiệp đủ điều kiện thành lập công đoàn cơ sở và tập hợp từ 70% trở lên CNVC-LĐ gia nhập công đoàn.
Hàng năm có trên 85% công đoàn cơ sở ở các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp thuộc khu vực Nhà nước và 40% công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt tiêu chuẩn “Công đoàn cơ sở vững mạnh”, trong đó 10% đạt tiêu chuẩn “Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc”./.

BAN DÂN VẬN