HĐND xã Trường Đông, huyện Hòa Thành: Tổ chức giám sát công tác tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo

Thứ tư - 30/09/2020 00:00 525 0

Chiều ngày 25/09/2020, Thường trực Hội đồng nhân dân xã Trường Đông tiến hành giám sát việc tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân 9 tháng đầu năm 2020. Tham gia đoàn giám sát có ông Nguyễn Thái Bình - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã, Trưởng hai ban, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã, đại diện đại biểu ở đơn vị các ấp.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân xã về công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân trong 9 tháng đầu năm 2020, UBND xã có xây dựng lịch trực và phân công lãnh đạo trực tiếp công dân vào ngày thứ năm hàng tuần, kết quả tiếp dân 54 kỳ, được 10 lượt dân; văn phòng tiếp 23 kỳ với 10 lượt dân. Tổng số đơn tiếp nhận là 05 đơn, kết quả hòa giải thành công 03 đơn, 01 đơn không thành đã chuyển hồ sơ chuyển Tòa án để giải quyết, và 01 đơn đang đợi xác minh.

UBND xã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo cán bộ chuyên môn theo dõi, hướng dẫn cụ thể các tổ hòa giải ở 5 ấp, có sự phối kết hợp với các ban ngành đoàn thể tham gia tổ chức hòa giải. Bố trí một phòng riêng để trực tiếp dân, có trang bị bàn ghế và niêm yết nội quy tiếp công dân, quy trình xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo, trang bị thùng thư góp ý của nhân dân. Bên cạnh đó cũng ghi nhận khó khăn do phần mềm cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo còn nhiều thiếu sót trong việc cập nhật thông tin đơn.

Kết luận buổi giám sát, Ông Nguyễn Thái Bình - Phó Chủ tịch HĐND xã ghi nhận kết quả đạt được, Ủy ban nhân dân xã cần phát huy hơn nữa những mặt làm được và cần tăng cường làm tốt hơn công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, qua phương tiện thông tin và đài truyền thanh xã; Phát huy tủ sách pháp luật, cần trang bị thêm đầu sách và sắp xếp lại hiệu lực văn bản; Báo cáo với Thanh tra nhân dân thị xã có hướng khắc phục phần mềm lỗi./.

Quang Trị