Ban điều hành Mô hình Họ đạo Cao Đài xã Trường Hòa an toàn về ANTT họp sơ kết Quý I năm 2023.

Thứ hai - 10/04/2023 13:48 367 0

Ngày 07/4/2023, Ban điều hành Mô hình Họ đạo Cao Đài xã Trường Hòa an toàn về An ninh trật tự tổ chức hội nghị sơ kết Quý I và triển khai phương hướng nhiệm vụ Quý II/2023.

Với đặc thù là địa bàn  có nhiều cơ sở tôn giáo của đạo Cao Đài gồm: 01 thánh thất, 01 điện thờ Phật mẫu, Trí Huệ Cung và Trị Giác Cung, phần đông dân số là tin đồ tôn giáo Cao Đài, có một số chức sắc, chức việc của tôn giáo Cao Đài đang sinh sống trên địa bàn xã.

Từ khi thành lập mô hình Họ đạo Cao đài an toàn về an ninh trật tự xã Trường Hòa vào năm 2016; luôn được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy, sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể, với lực lượng Công an, tổ tự quản trên địa bản một cách chặt chẽ. Phối hợp cùng Ban Cai quản Họ đạo, Ban điều hành Tri giác cung, Trị huệ cung và các tổ nghỉ lễ làm tốt công tác tuyên truyền đến tín đồ tôn giáo, nâng cao ý thức cảnh giác, phòng chống tội phạm. Thực hiện tốt phong trào quần chúng “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phỏng ngừa tố giác các loại tội phạm trên địa bàn xã”.

Trong quý I, Ban điều hành đã tổ chức sinh hoạt tuyên truyền 06 cuộc có 290 người tham dự, nội dung tuyên truyền: Luật An toàn giao thông, phương thức, hoạt động của các loại tội phạm; Thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cấp tài sản, lửa đảo chiếm đoạt tài sản; Cảnh giác với thủ đoạn làm giả cuộc gọi video để lừa đảo; Thông tin cảnh báo phòng ngừa một số hình thức lừa đảo qua mạng xã hội, điện thoại; Cảnh bảo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát PCCC và CNCH; Tuyên truyền các biện pháp phòng cháy chữa cháy: Hướng dẫn đăng ký, kích hoạt định danh điện tử mức 1, mức 2. Qua đó, nâng cao ý thức cảnh giác với các loại tội phạm của tín đồ góp phần giữ gìn ANTT địa phương. Thông qua các sinh hoạt của tôn giáo Cao Đài, Ban Cai quản đều lồng ghép nội dung để tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hướng dẫn bà con nhân dân và các tin đồ họ đạo chấp hành các quy định của Luật Cư trú, các quy định về xử phạt hành chính trên lĩnh vực giao thông; vận động bà con nêu cao tinh thần cảnh giác tội phạm, tự phòng, tự quản, bảo vệ tài sản cá nhân, trong ấp và trong họ đạo, từ đó ý thức tự phòng, tự quản của tín đồ họ đạo ngày càng được nâng lên, an tâm lao động sản xuất. Đặc biệt phát huy vai trò của Ban Cai quản họ đạo trong vận động chức sắc, chức việc, tín đồ trong việc đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Phối hợp với lực lượng Công an xã tổ chức tuyên truyền, vận động tín đồ cải đặt định danh mức 01: 42 người; vận động đăng ký tài khoản dịch vụ công: 14 người, đồng thời vận động gia đình, người dân đi làm CCCD gắn chíp điện tử. Công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự Thông qua công tác tuyên truyền, vận động của Ban điều hành, trong quý 1/2023, tín đồ cung cấp 06 tin có giá trị, giúp lực lượng Công an xác minh làm rõ 02 vụ việc, triệt xóa 01 vụ 04 đối tượng đánh bài tiến lên ăn thua bằng tiền, cung cấp 03 tin báo về đối tượng sử dụng ma tuy giúp lực lượng Công an thử nhanh 04 lượt đối tượng nghi vấn sử dụng ma túy, kết quả dương tính, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chỉnh. Hỗ trợ lực lượng Công an xã trong công tác giám sát đối tượng án treo, cải tạo không giam giữ: 03 đối tượng.

Ban điều hành còn phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an xã bố trí lực lượng hướng dẫn các đoàn xe khách ra, vào, quan sát tình hình xe cộ, hạn chế kẹt xe đến tham gia lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023, Lễ Vía Đức Chí Tôn, hạn chế thấp nhất các vụ trộm cắp, móc túi xảy ra tại các cơ sở tôn giáo trên địa bàn xã. Vận động, giải tán các đối tượng tụ tập đông người, nhắc nhở người dân không mua bán lẫn chiếm lòng lề đường trước khu vực Trí Huệ Cung vào những ngày diễn ra lễ hội. Ban điều hành mô hình đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường công tác tuyên truyền với phương châm “Phòng ngừa là chính”, Ban cai quản Họ đạo, Ban điều hành Trị Giác Cung, Trí Huệ Cung, chức sắc, chức việc đã khẳng định được vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống tội phạm, kịp thời nắm bắt thông tin và thông báo cho Công an xã về tình hình tội phạm xảy ra.

Ban điều hành mô hình đề ra phương hướng quý II: Tuyên truyền phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, gương người tốt việc tốt, để người dân nâng cao ý thức và cảnh giác, tố giác tội phạm. Chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của tín đồ, vận động các tin đồ tích cực tham gia lớp tập huấn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, cài đặt App báo cháy 114. Vận động gia đình, người thân cài đặt định danh điện tử mức 1 và nộp hồ sơ trực tuyến trên dịch vụ công, không đến cơ quan Nhà nước nộp hồ sơ giấy./.