Xã Trường Tây trong công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Thứ sáu - 20/03/2020 03:00 98 0

Xã Trường Tây trong công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Là một xã của huyện Hòa Thành, nằm cách trung tâm huyện không xa, toàn xã có 6 ấp với 6.167 hộ dân và 25.046 nhân khẩu. Đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất tiểu thủ công nghiệp và mua bán nhỏ lẻ. Là xã có địa bàn trung tâm, trong những năm qua, Trường Tây có bước phát triển mạnh về kinh tế, cùng với đó, tình hình tội phạm có chiều hướng phức tạp và gia tăng.

Xác định lực lượng công an là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trong nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Trong những ngày giáp Tết Canh Tý vừa qua, tình hình tội phạm hoạt động với những thủ đoạn tinh vi và phức tap. Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020. Công an xã Trường Tây triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự.

Thiếu tá Võ Hoàng Ẩn, trưởng Công an xã Trường Tây cho biết: "Công an xã tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật thông qua hệ thống truyền thanh, các buổi họp dân để nhân dân nắm bắt được các phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm trộm cắp tài sản, mua bán sử dụng các loại pháo nổ trái phép, các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ trái phép; tăng cường tuần tra giao thông và tuần tra ban đêm xử lý nghiêm các vụ gây rối trật tự công cộng trên địa bàn xã…" . Bên cạnh đó, công an xã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự xã làm tốt công tác phối hợp theo Nghị định 77/2010/NĐ-CP của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng.

Đợt ra quân nhằm ngăn chặn mọi hành vi gây rối trật tự công cộng, các vụ đánh nhau gây thương tích, làm mất trật tự trị an, tuần tra an toàn giao thông; đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Đẩy mạnh công tác tạm trú, tạm vắng; bố trí lực lượng dân phòng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các chốt giao thông trọng điểm của xã; ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ mua bán sử dụng tàng trữ pháo nổ và các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ trái phép. Thực hiện hiệu quả công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội. Phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; phát hiện, ngăn chặn mọi hành vi sản xuất, buôn lậu, vận chuyển, tiêu thụ và sử dụng pháo nổ các loại, không để xảy ra đốt pháo nổ công khai trong thời gian trước, trong và sau Tết. Tăng cường xử lý vi phạm an toàn giao thông; khắc phục những bất cập trong tổ chức, phân luồng giao thông, xóa các "điểm đen" về tai nạn giao thông, góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí, nhất là trong những ngày lễ, Tết.

Năm 2019, công an xã Trường Tây tổ chức tuần tra 143 cuộc, qua tuần tra phát hiện giải tán 11 nhóm thanh niên tụ tập quá giờ quy định; xử lý 29 đối tượng đánh bạc thu phạt 37,5 triệu đồng; xử lý 8 vụ gây rối trật tự công cộng, phạt hành chính 9.450 nghìn đồng; 4 vụ đánh nhau 6 đối tượng, phạt hành chính số tiền 4,25 triệu đồng; 01 vụ sử dụng vũ khí trái quy định phạt hành chính 01 đối tượng số tiền 3 triệu đồng; phát hiện xử lý 25 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, xử phạt vi phạm hành chính 38 đối tượng; 44,25 triệu đồng và đưa 12 đối tượng đi cai nghiện  tại cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Nghị định 221; 04 đối tượng quản lý tại địa phương theo Nghị định 111; tuần tra kiểm soát an toàn giao thông 145 cuộc, phát hiện 55 trường hợp vi phạm an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, nhằm vận động nhân dân nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật, công an xã tuyên truyền cho nhân dân về chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, ma túy, luật an toàn giao thông, chấp hành trật tự công cộng thông qua việc phối hợp cùng ban ngành đoàn thể xã đã tổ chức được 57 cuộc với 2.400 lượt người tham gia, nâng cao ý thức phát hiện, tố giác và đấu tranh kiên quyết với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động phạm tội và tệ nạn xã hội trong nhân dân.

Với những nỗ lực của ngành công an xã trong thời gian qua đã góp phần mang lại bình yên và an toàn cuộc sống cho người dân trong xã./.

LINH VŨ