BAN CHỈ ĐẠO PHONG TRÀO “TDĐKXDĐSVH” TỈNH TÂY NINH: KIỂM TRA VIỆC DUY TRÌ DANH HIỆU XÃ VĂN HÓA LONG THÀNH TRUNG

Thứ bảy - 23/07/2011 22:35 110 0

Ngày 22/7/2011, Ban chỉ đạo phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Tây Ninh do bà Đặng Thị Phượng- Phó giám đốc Sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh, Phó ban chỉ đạo tỉnh làm trưởng đoàn cùng với Ban chỉ đạo huyện Hòa Thành đã đến kiểm tra tình hình thực hiện việc giữ vững danh hiệu xã văn hóa Long Thành Trung

Qua kiểm tra các tiêu chí của xã văn hóa Long Thành Trung cho thấy hầu hết các nội dung xã thực hiện đều đạt. Đời sống kinh tế người dân ở đây từng bước phát triển ổn định. Do đất hẹp người đông nên nhân dân chủ yếu dựa vào dịch vụ thương mại, 1 phần sản xuất nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp hoặc làm công nhân ở các nhà máy trong tỉnh. Đến nay, số hộ có nhà tường, nhà ngói chiếm trên 98% tổng số hộ dân toàn xã, hộ nghèo giảm chỉ còn 56 hộ, 100% hộ dân có điện sinh hoạt, sử dụng nước hợp vệ sinh và trên 98% hộ có phương tiện đi lại, nghe nhìn hiện đại. Dịch vụ thương mại phát triển cũng phát triển đáng kể với 62 công ty doanh nghiệp, 511 hộ kinh doanh, 108 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, duy trì hoạt động làng nghề mây tre và thành lập mới hợp tác xã mây tre…Các thiết chế về văn hóa cũng được xã quan tâm đầu tư, hoạt động thường xuyên, có hiệu quả góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân như thành lập 4 khu văn hóa dân lập, 2 khu sinh hoạt thể thao, 3 sân bóng đá mini nhân tạo và xây dựng 4 trạm truyền thanh 4 ấp. Đội văn nghệ của xã và các khu sinh hoạt văn hóa thể thao thường xuyên tổ chức các chương trình hát với nhau, phục vụ nhu cầu giải trí cho người dân địa phương. Hiện xã có 4/4 ấp giữ vững danh hiệu ấp văn hóa trong đó ấp Long Kim giữ vững 9 năm liền, ấp Long Thới giữ vững 6 năm liền; có 3.996 hộ được công nhân gia đình văn hóa đạt 99,08%, chỉ còn 37 hộ gia đình chưa hòa thuận, có người vi phạm trật tự xã hội, nghiện ma túy … nên không đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội;  các tệ nạn mê tín dị đoan, đồng bóng bói toán đã được dẹp bỏ. Cảnh quan môi trường ngày càng sanh sạch đẹp đã nâng cấp gần 6500m đường giao thông nông thôn trong đó láng nhựa gần 600m, nâng cấp sỏi đỏ trên 1000m. Y tế, giáo dục được đầu tư nâng cao chất lượng theo hướng đạt chuẩn quốc gia, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ổn định.
Tại buổi làm việc, đoàn cũng đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, chỉ ra những vấn đề còn tồn tại nhằm giúp cho Ban chỉ đạo xã có hướng khắc phục khó khăn, vướng mắc để tiếp tục duy trì danh hiệu xã văn hóa trong năm 2011.
Hữu Thuận- Nguyễn An