KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI ĐÔNG Y VIỆT NAM: HỘI ĐÔNG Y HÒA THÀNH GÓP PHẦN THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC CHĂM SÓC SỨC KHỎE NHÂN DÂN

Thứ năm - 18/08/2011 05:15 108 0

Ngày 17.8.2011 Hội đông y huyện Hòa Thành đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hội đông y Việt Nam (22/8/1946 – 22/8/2011) để ôn lại truyền thống của ngành và báo cáo thành tích của hội trong 12 năm qua.

Hội đông y huyện Hòa Thành được thành lập năm 1983, kế thừa và phát huy vốn y dược học cổ truyền dân tộc. Đến nay, Hội đã thành lập 8 chi hội với 156 hội viên, trong đó gồm 1 bác sỹ, 68 lương y, lương dược và y sỹ y học cổ truyền.
Hiện nay, số cơ sở khám và điều trị bệnh của Hội được thành lập rộng khắp ở 8/8 xã thị trấn trong huyện với 24 phòng, tổ chẩn trị đông y, góp phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hàng năm, các cấp hội phối hợp Trạm y tế xã thực hiện tốt công tác khám sức khỏe ban đầu ở tuyến cơ sở, thực hiện có hiệu quả các chương trình y tế quốc gia, vệ sinh phòng dịch, vận động nhân dân thành lập vườn thuốc gia đình, cấp phát thuốc miễn phí cho đối tượng già yếu, bệnh tật, gia đình chính sách. Ngoài ra còn tổ chức hội thảo chuyên đề về y học cổ truyền nhằm giới thiệu những bài thuốc hay, cây thuốc quý, kinh nghiệp chữa bằng phương pháp đông y như dùng thuốc và không dùng thuốc, chữa trị những chứng bệnh khó thường gặp ở cơ sở….
Trung bình mỗi năm, Hội đã khám chữa bệnh cho trên 100 ngàn lượt bệnh nhân, cung cấp trên 400 ngàn thang thuốc với tổng số tiền gần 900 triệu đồng; tổ chức các đợt khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi, gia đình chính sách, người nghèo gần 12 ngàn lượt, trị giá trên 160 triệu đồng và lập sổ y bạ theo dõi sức khỏe cho trên 8.400 cụ cao tuổi. Hàng năm, chỉ tiêu khám và chữa bệnh bằng y học cổ truyền đạt gần 70% theo chỉ tiêu chính sách quốc gia về YHCT đến năm 2010.
Với những kết quả đó, Hội đông y huyện Hòa Thành được tỉnh đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu về hoạt động hội trong toàn tỉnh, nhiều năm liền được Trung ương Hội khen thưởng, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và UBND tỉnh tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc 5 năm liền…

Nguyễn An