HÒA THÀNH SƠ KẾT PHONG TRÀO “ TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA” VÀ PHONG TRÀO THI ĐUA XANH-SẠCH-ĐẸP 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2018.

Thứ bảy - 11/08/2018 23:00 100 0

Sáng ngày 10/8/2018, UBND huyện Hòa Thành sơ kết phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và phong trào thi đua Xanh-Sạch-Đẹp 6 tháng đầu năm 2018. Đến dự hội nghị có đồng chí Đặng Thị Bình, Trưởng phòng Nếp sống văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch - Chánh văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh. Đồng chí Võ Thị Kim Huệ  - Phó chủ tịch UBND huyện- trưởng Ban chỉ đạo huyện cùng tất cả thành viên Ban chỉ đạo Phong trào huyện và các xã, thị trấn.

38813798_208810813313809_1499655000391942144_n.jpg

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" của huyện Hòa Thành đã được triển khai sâu rộng và ngày càng đi vào thực chất hơn được 292 cuộc với 9.943 lượt người tham dự gồm các nội dung như: tiêu chuẩn xây dựng Gia đình văn hóa; Ấp, khu phố văn hóa; xã văn hóa Nông thôn mới; môi trường, Chủ trương đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước, các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước và địa phương gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Riêng phong trào thi đua Xanh-Sạch-Đẹp được 264 cuộc với 12.462 lượt người tham dự. Đa số cán bộ, công chức, viên chức và mọi tầng lớp nhân dân đều thể hiện được ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện và chấp hành các quy ước ở khu dân cư.

Trong 6 tháng qua, Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội. Thông qua cuộc vận động Ban chỉ đạo duy trì mô hình hỗ trợ vốn không tính lãi giúp 245 hộ khó khăn với số tiền trên 657 triệu đồng. Hỗ trợ 131 hộ vay vốn quỹ thác với số tiền trên 10 tỷ đồng. Cấp thuốc miễn phí cho 55.289 lượt người trị giá trên 1 tỷ đồng. Chăm lo tết cho gia đình chính sách, dân nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 7.174 phần quà trị giá 3.393.650.000 tỷ đồng và vận động quỹ "Vì người nghèo" được 1.646.068.000/ 1.200.000.000 tỷ đồng vượt Nghị quyết huyện ủy. Ngoài ra, còn vận động nhân dân đóng góp nâng cấp 10.002 mét đường trải đá số tiền 800.765.000 đồng. Thực hiện chương trình thắp sáng đường quê dài 20.385 mét với số tiền 550.260.000 đồng lắp 602 bộ đèn. Đồng thời  có 34.159 hộ đăng ký xây dựng "Gia đình văn hóa", 39 ấp, khu phố đăng ký xây dựng và giữ vững danh hiệu văn hóa đạt 100%.

Cuộc vận động "Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở" trong công nhân viên chức, lao động đạt 100% góp phần nâng cao chất lượng  hoạt động, đạo đức cán bộ, chuyên môn nghiệp vụ gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng , đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua các cuộc vận động quỹ vì người nghèo, mái ấm Công đoàn, Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng hành cùng phụ nữ biên cương với số tiền 430.164.457 đồng; thăm hỏi tặng quà cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn vui xuân đón tết 51 phần quà trị giá 16.400.000 đồng, xây tặng 02 căn nhà mái ấm công đoàn cho 02 đoàn viên. Năm học 2017-2018 có 52/52 trường được công nhận danh hiệu vị văn hóa đạt tỉ lệ 100%; có 7/8 xã, thị trấn giữ vững đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; văn minh đô thị . 1/8 xã đăng ký mới. 4 xã giữ vững tiêu chí 06; 16. Có 06 chợ đăng ký chợ văn minh, vệ sinh, trật tự, an toàn. Tình hình người sử dụng ma túy 8/8 xã, thị trấn đều được kéo giảm so với năm trước. Tổ chức tập huấn lực lượng cốt cán phong trào trong các tôn giáo có 85 vị tham dự, 33/33 cơ sở đăng ký xây dựng cơ sở tín ngưỡng-tôn giáo văn minh.

Bên cạnh đó, Phong trào thi đua Xanh-Sạch-Đẹp có 8/8 xã, thị trấn đăng ký các tuyến đường ra quân thực hiện phong trào như: trồng và chăm sóc cây xanh, hoa kiểng, phát hoang bụi rậm các tuyến đường trong dân cư thông thoáng, không để cây xanh che khuất tầm nhìn ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Riêng Hội Liên hiệp Phụ nữ phối hợp với phòng Kinh tế Hạ tầng chọn mô hình điểm để lắp đặt 27 chậu hoa kiểng góp phần xây dựng đô thị văn minh sạch đẹp. không để phát sinh những bãi rác thải làm ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường sống của nhân dân. Nhà vệ sinh sạch sẽ; phòng làm việc được sắp xếp ngăn nắp, khang trang, thoáng mát, cán bộ, công chức, viên chức đều ý thức chấp hành nội quy, quy chế cơ quan, sử dụng hiệu quả thời gian làm việc, đeo bảng tên và ứng xử văn hóa nơi công sở, không có rượu bia, không ht1 thuốc lá trong giờ làm việc; tất cả đều có hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy; công khai nội quy tiếp dân, bố trí nơi để xe phù hợp… Trong 6 tháng không để xảy ra trường hợp phản ánh của quần chúng nhân dân.

Nhìn chung các phong trào đã huy động sức mạnh của toàn dân trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, tương thân tương ái. Cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân tích cực hưởng ứng cùng chung tay xây dựng môi trường cảnh quang thông thoáng Xanh-Sạch-Đẹp trên địa bàn huyện. Thông qua phong trào nhiều mô hình mới được triển khai nhân rộng tạo cho người dân có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống thoát nghèo gắn với xây dựng Nông thôn mới và xây dựng đô thị văn minh.

Huỳnh Như