TÌNH HÌNH THỰC HIỆN TIÊU CHÍ 15 (Y TẾ) CÁC XÃ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Thứ năm - 06/06/2013 04:22 71 0

TÌNH HÌNH THỰC HIỆN TIÊU CHÍ 15 (Y TẾ) CÁC XÃ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Ngày 22/4/2013 của UBND huyện Hòa Thành ban hành kế hoạch kiểm tra thực hiện tiêu chí 15 (y tế) về xây dựng nông thôn mới năm 2013. Phòng Y tế chủ trì phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo; Bảo hiểm xã hội huyện, Phòng Lao động - Thương binh - Xã hội, Trung tâm Y tế huyện tiến hành kiểm tra việc thực hiện tiêu chí 15 (y tế) các xã xây dựng nông thôn mới Trường Hòa, Trường Đông, Trường Tây, Hiệp Tân, Long Thành Trung.
Kết quả cho thấy tiêu chí 15.1 tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế như sau: Trường Hòa 28,65%, Trường Đông 43,19%, Trường Tây 32,60%, Hiệp Tân 24,88%, Long Thành Trung 50,72%.
Với kết quả trên cho thấy tỉ lệ người dân tham gia BHYT các xã đạt thấp so với yêu cầu xã nông thôn mới là 70%, nguyên nhân chưa nắm hết các đối tượng tham gia BHYT trong địa bàn xã như người lao động trong các doanh nghiệp trong, ngoài huyện, sinh viên các trường Đại học, gia đình của quân nhân… chưa mở rộng các đại lý bán bảo hiểm y tế tại các xã. Trong khi đó tiêu chí 15.2 các Trạm Y tế xã đã đạt chuẩn quốc gia về y tế cơ sở. Theo ý kiến các đồng chí Phó chủ tịch UBND xã sẽ tiến hành điều tra các các đối tượng tham gia BHYT chưa quản lý được, nếu điều tra đầy đủ thì tỉ lệ người dân tham gia BHYT sẽ tăng lên trên 50% vào cuối năm 2013.

BS. Huỳnh Công Kiên