Hòa Thành làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh khảm lá cây khoai mì

Thứ hai - 28/08/2017 05:00 108 0

Hòa Thành làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh khảm lá cây khoai mì

Qua kiểm tra rà soát, tổng diện tích hiện trồng cây khoai mì trên địa bàn huyện Hòa Thành là 315,2 ha/176 hộ, trong đó: xã Trường Đông 242ha/120 hộ; xã Trường Hòa 67ha/40 hộ; xã Long Thành Bắc 0,5ha/01 hộ; xã Trường Tây 3,2 ha/09 hộ, xã Long Thành Nam 2,5ha/06 hộ. Đến sáng ngày 31/7/2017, phát hiện dịch bệnh khảm lá cây khoai mì với diện tích 1,1 ha/02 hộ tại xã Trường Đông.

Đến ngày 14/8/2017, tổng diện tích cây khoai mì bị nhiễm bệnh khảm lá trên địa bàn huyện là 4,8ha/11 hộ, trong đó: tỷ lệ nhiễm <30%: 3,3ha; tỷ lệ nhiễm từ 30-70%: 1,5ha (dịch bệnh khảm lá xảy ra ở 03 xã Trường Đông, Trường Tây và Long Thành Nam).

Công tác dập dịch khảm lá cây khoai mì được Ban chỉ đạo huyện triển khai thực hiện tốt, 100% diện tích cây khoai mì ngay khi mới phát hiện nhiễm bệnh được phun thuốc hóa học diệt bọ phấn trắng để tránh lây lan diện rộng và thực hiện tiêu hủy sau 03 ngày phun thuốc.

Ông Huỳnh Ngọc Tấn – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh khảm lá cây khoai mì huyện Hòa Thành cho biết, hiện nay huyện Hòa Thành cơ bản đã khống chế được dịch khảm lá cây khoai mì. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tái phát trở lại, nguyên nhân chủ yếu là bệnh bùng phát từ hom mì giống, thời gian ủ bệnh dài, bọ phấn trắng chỉ là tác nhân lây truyền bệnh, do đó cần phải chủ động có biện pháp ứng phó khống chế ngay khi có dịch.

Trước tình hình dịch bệnh trong tỉnh diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan nhanh. Để khống chế dịch tái bùng phát và lây lan trở lại trên địa bàn huyện, đề nghị các xã có dịch cần tập trung mọi lực lượng thường xuyên kiểm tra diễn biến tình hình dịch bệnh cây khoai mì trên địa bàn để khống chế kịp thời khi có tái phát dịch.

Về việc hỗ trợ nông dân có diện tích khoai mì bị nhiễm bệnh. Ông Huỳnh Ngọc Tấn đã đề nghị lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm phân bổ kinh phí kịp thời để Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện chính sách hỗ trợ cho nông dân theo quy định.

Nguyễn Quốc Hoàn – Phòng Nông nghiệp-PTNT