HÒA THÀNH - SƠ KẾT THU NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2017

Thứ hai - 25/09/2017 04:00 108 0

HÒA THÀNH - SƠ KẾT THU NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2017

Chiều ngày 14.9.2017, Chi Cục Thuế Hòa Thành sơ kết công tác thuế 9 tháng, bàn biện pháp thu 3 tháng cuối năm 2017.

Theo báo cáo tình hình thu ngân sách 8 tháng qua đạt nhiều kết quả khả quan. Tổng thu hơn 124,7 tỷ đồng, đạt 57,77% so dự toán pháp lệnh và tăng 4,36% so cùng kỳ. Tuy nhiên, vẫn còn một số nguồn thu đạt thấp là phí, lệ phí; thuế môn bài; thu khác ngoài quốc doanh; thu khác ngân sách huyện, xã; thuế tiêu thụ đặc biệt; thuế tài nguyên; thuế giá trị gia tăng. Ngoài ra, công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, tính đến ngày 31/8/2017, số nợ đọng là trên 19 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 8,8% so với dự toán, trong đó nợ có khả năng thu trên 9,7 tỷ đồng; nợ khó thu trên 9,3 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo huyện, 9 tháng đầu năm 2017, việc thu ngân sách nhà nước gặp không ít khó khăn vì nhiều lý do, như thực hiện chính sách miễn giảm thuế và các doanh nghiệp trọng điểm (sản xuất chế biến tinh bột mì) tiếp tục trực tiếp xuất khẩu hàng hóa hưởng thuế GTGT 0%, vì vậy số thu từ khối doanh nghiệp giảm.

Trong những tháng còn lại, ngành thuế đề ra phấn đấu ước thu 91,5 tỷ đồng. Do đó, Ban Chỉ đạo Thu ngân sách huyện đã triển khai các nhiệm vụ và giải pháp để cải thiện tình hình thu ngân sách; khẩn trương rà soát tất cả các khoản nợ, thực hiện mọi biện pháp tác động thu nợ theo luật định, phấn đấu đến cuối năm tỷ lệ nợ có khả năng thu đạt dưới 5% trên tổng thu… Theo đó, khai thác triệt để các nguồn thu theo đánh giá còn thất thu; quản lý tốt hộ, cá nhân kinh doanh; quản lý việc kê khai thuế của doanh nghiệp; tích cực thu hồi các khoản nợ chiếm dụng của tập thể và cá nhân./.

VÕ LIÊM