Hoà Thành thẩm định các danh hiệu phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” năm 2021

Thứ ba - 02/11/2021 16:00 176 0

Hoà Thành thẩm định các danh hiệu phong trào  “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” năm 2021

Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đã diễn ra sôi nổi, liên tục, rộng khắp trên địa bàn thị xã Hoà Thành trở thành động lực mạnh mẽ, nền tảng vững chắc để xây dựng môi trường văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa.

Hoà Thành thẩm định các danh hiệu phong trào

"Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" năm 2021

Trong những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đã được các ngành, các đơn vị, các xã, phường trên địa bàn thị xã thực hiện có hiệu quả, chất lượng ngày càng được nâng lên. Qua đó, đã tạo ra sự chuyển biến cơ bản trong việc thực hiện nếp sống văn minh; xây dựng môi trường văn hoá, tư tưởng, đạo đức, lối sống lành mạnh, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá dân tộc; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Phong trào xây dựng khu phố, ấp văn hóa đạt được những kết quả tích cực, góp phần ổn định xã hội, phát triển kinh tế bền vững, đời sống văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc, tiếp thu có chọn lọc các giá trị văn hóa bên ngoài. Tại nhiều địa phương, hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao cơ sở đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân. Các thiết chế văn hóa như: Nhà văn hóa, khu sinh hoạt văn hóa - thể thao, thư viện, đài truyền thanh, điểm bưu điện - văn hóa xã, nhà văn hoá dân tộc, trung tâm học tập cộng đồng, các loại hình câu lạc bộ được hình thành và đi vào hoạt động ngày càng hiệu quả. Các lễ hội truyền thống tốt đẹp được gìn giữ và phát huy. Quá trình xây dựng khu phố, ấp văn hóa góp phần xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, thực hiện tốt phong trào Đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu ngay trên quê hương và từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Trong nhiều năm qua, các địa phương tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng phường văn minh, góp phần thay đổi diện mạo đô thị và nông thôn. Xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, phường đạt chuẩn văn minh đô thị bao gồm nhiều lĩnh vực như: Xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, ấp, khu phố văn hóa, đơn vị đạt chuẩn văn hóa,  nông thôn mới, đô thị văn minh,… bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, định hướng phát triển kinh tế bền vững. Kết quả thẩm định năm 2021, toàn thị xã có có 39/39 khu dân cư được công nhận danh hiệu ấp văn hóa (đạt 100%), trong đó 36 khu dân cư giữ vững, 03 khu dân cư công nhận mới, 29.815/34.616 hộ đạt chuẩn gia đình văn hoá (đạt 86.13%), 24.717/29.815 hộ đạt chuẩn gia đình văn hoá 03 năm liên tục (đạt 82.90%), xã Trường Đông duy trì xã Nông thôn mới nâng cao, 03 xã Trường Tây, Trường Hoà và Long Thành Nam đạt chuẩn nông thôn mới riêng 02 xã Trường Tây và Long Thành Nam phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2021. 04/04 phường đăng ký phường văn minh, kết quả cuối năm xét 03 phường đạt chuẩn phường văn minh Phường Long Thành Trung, Phường Long Hoa và Phường Hiệp Tân.

Văn Hở – Phòng Văn hoá và Thông tin