KỲ HỌP BẤT THƯỜNG HĐND HÒA THÀNH THÔNG QUA CÁC NỘI DUNG QUAN TRỌNG

Thứ sáu - 25/05/2018 06:00 98 0

KỲ HỌP BẤT THƯỜNG HĐND HÒA THÀNH THÔNG QUA CÁC NỘI DUNG QUAN TRỌNG

Chiều 23/5, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Hòa Thành, khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp bất thường) để xem xét 2 tờ trình của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện và thông qua 2 dự thảo nghị quyết quan trọng.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hòa Thành – Nguyễn Văn Phong và 2 Phó Chủ tịch HĐND huyện, ông Dương Văn Lên, ông Nguyễn Hữu Thọ chủ trì kỳ họp.

Tham dự kỳ họp có ông Nguyễn Thanh Phong - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Lê Anh Tuấn - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cùng các vị đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Hòa Thành.

Tại kỳ họp, HĐND huyện  xem xét thông qua 2 tờ trình của UBND huyện, trong đó tờ trình về Ðề án đề nghị công nhận đô thị Hòa Thành mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV, qua 5 tiêu chí phân loại đô thị quy định tại Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25.5.2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, đô thị huyện Hòa Thành đã cơ bản đạt được các tiêu chí của đô thị loại IV với tổng số điểm 92,19/100.

Kết quả qua rà soát, phân tích, đánh giá và tổng hợp hiện trạng và đối chiếu với 5 tiêu chí, 59 tiêu chuẩn, trong đó có 44 tiêu chuẩn đạt và vượt mức điểm tối đa; 13 tiêu chuẩn chưa đạt được điểm tối đa; 2 tiêu chuẩn chưa đạt điểm tối thiểu bao gồm: xử lý nước thải đô thi, quy chế quản lý đô thị. Theo quy định tại Ðiều 10 của Nghị quyết 1210, qua đối chiếu với quy định, khu vực dự kiến thành lập thị xã Hòa Thành đủ điều kiện để xét công nhận là đô thị loại IV.

Đối với tờ trình về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục đầu tư công trung hạn huyện Hòa Thành 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 và cho chủ trương đầu tư thực hiện dự án năm 2018. Trong đó, bổ sung danh mục đầu tư công trung hạn huyện Hòa Thành 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 gồm: 69 công trình với tổng nguồn vốn hơn 103,4 tỷ đồng, trong đó vốn tỉnh hỗ trợ mục tiêu 6 công trình chỉnh trang đô thị với khái toán tổng mức đầu tư 46,115 tỷ đồng; vốn ngân sách huyện 63 công trình với khái toán tổng mức đầu tư 57,334 tỷ đồng, trong đó 19 công trình xây mới, cải tạo sửa chữa trụ sở; 38 công trình giao thông và 6 công trình giáo dục đào tạo.

Về chủ trương đầu tư thực hiện dự án năm 2018: có 01 công trình sân nền, hệ thống điện nước khu vực giao quân huyện với khái toán tổng mức đầu tư 650 triệu đồng. Ngoài ra, tại kỳ họp đại biểu Phạm Hồng Thủy nêu ý kiến nên chuyển danh mục dự án xây dựng hàng rào khu Căn cứ Năm Trại năm 2019 sang năm 2018.

HĐND huyện cũng nghe báo cáo của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện thẩm tra về 2 tờ trình trên và thảo luận để đi đến biểu quyết thông qua 2 nghị quyết về 2 vấn đề nêu trên.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện - Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, những nghị quyết được đưa ra thảo luận lần này đều rất quan trọng và cấp bách, có ảnh hưởng trước mắt và lâu dài đến sự phát triển của huyện và đời sống nhân dân mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Vì vậy, trên cơ sở Nghị quyết của HĐND huyện, đề nghị UBND huyện phối hợp với đơn vị tư vấn khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục về "Đề án công nhận đô thị Hòa Thành đạt đô thị loại IV", theo quy định để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Đồng thời, sớm chỉ đạo triển khai thực hiện dự án đầu tư năm 2018 theo lộ trình, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI Đảng bộ huyện Hòa Thành và Nghị quyết Huyện ủy, Nghị quyết HĐND năm 2018./.

VÕ LIÊM