UBND TỈNH TÂY NINH KIỂM TRA HUYỆN HÒA THÀNH VỀ KẾT QUẢ THỰC HIỆN NHIỆM VỤ PHÁT TRIỂN KINH TẾ-XÃ HỘI 6 THÁNG NĂM 2011

Thứ sáu - 08/07/2011 04:00 108 0

Ngày 06/7/2011, Đoàn cán bộ lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh do bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ- Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng với sự tham dự của Ông Nguyễn Mạnh Tiến- Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo Huyện ủy-HĐND- UBND huyện, các ban ngành đoàn thể huyện Hòa Thành nhằm kiểm tra, đánh giá tình hình phát triển kinh tế- văn hóa xã hội- quốc phòng an ninh trong 6 tháng đầu năm 2011.

Báo cáo với đoàn, Ông Trần Ngọc Dư- Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Thành cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2011, tuy có khó khăn do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế và tình hình lạm phát nhưng nhìn chung, kinh tế của huyện tiếp tục phát triển khá ổn định. Tổng giá trị sản xuất đạt 1.232,9 tỷ đồng, tăng 15,90% so cùng kỳ, trong đó lĩnh vực nông nghiệp tăng 4,97%; công nghiệp - xây dựng tăng 18,04%; dịch vụ tăng 17,37%. Tổng diện tích gieo trồng vụ Đông xuân và Hè thu được 4.128 hecta đạt 71,55% KH, cây trồng phát triển tốt, không xảy ra dịch bệnh. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có bước phát triển ổn định trong đó tiểu thủ công nghiệp do huyện quản lý đạt giá trị sản xuất 121,169 tỷ đồng, tăng 21,04% so cùng kỳ, các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Bến Kéo đi vào hoạt động nề nếp, cụm công nghiệp Trường Hòa đang có 1 số nhà đầu tư đến khảo sát thực hiện. Hòa Thành có dịch vụ phát triển khá mạnh, tổng doanh số hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên 2.500 tỷ đồng, tăng 9,66% so cùng kỳ. UBND huyện cũng đã cấp mới 266 giấy phép kinh doanh, thành lập mới 63 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp toàn huyện là 484 doanh nghiệp và trên 5 ngàn hộ kinh doanh cá thể. Thu ngân sách Nhà nước được 67,213 tỷ đồng, đạt 54,91% dự toán, tăng 9,46% so cùng kỳ; thu ngân sách huyện, xã được trên 161,303 tỷ đồng đạt 93,76%, tăng 34,04% so cùng kỳ, chi ngân sách huyện, xã được 87,329 tỷ đồng đạt 50,76%, giảm 10,38% so cùng kỳ do giảm chi sự nghiệp y tế và cắt giảm chi đầu tư phát triển theo Nghị quyết 11 của Chính phủ.
Công tác chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo cũng được huyện quan tâm thường xuyên như chi trả trợ cấp cho trên 3000 đối tượng số tiền hơn 5,2 tỷ đồng, tặng trên 7 ngàn suất quà, 25 xe đạp cho con em hộ nghèo, xây tặng 13 căn nhà ĐĐK, vận động quỹ “Vì người nghèo” được trên 1,819 tỷ đồng, cấp mới trên 15 ngàn thẻ BHYT… và giải quyết việc làm cho gần 2000 lao động. Về y tế và giáo dục cũng phát triển khá toàn diện. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đặc biệt, nhờ triển khai kịp thời, đồng bộ các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội theo tinh thần Nghị quyết số 11 của Chính phủ, toàn huyện đã tiết kiệm được trên 1,8 tỷ đồng; tạm dừng mua sắm tài sản, tiết kiệm chi phí điện, nước, xăng dầu được 170 triệu đồng và điều chỉnh cắt giảm 6 dự án công với tổng kinh phí 5,9 tỷ đồng.
Tại hội nghị, UBND huyện Hòa Thành đã kiến nghị tỉnh 8 vấn đề trọng tâm và được các sở, ngành tỉnh cho ý kiến đóng góp và trả lời. Kết luận buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu Thủy- Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những thành tích mà Hòa Thành đạt được trong thời gian qua, đồng thời chỉ ra những mặt còn hạn chế, tồn tại để khắc phục trong thời gian tới, như: cần huy động sức dân trong việc thực hiện các tuyến đường giao thông nông thôn, xây dựng kiên cố hóa hệ thống trường lớp, nâng cao chất lượng công tác khám sức khỏe, sửa chữa một số công trình, dự án còn gây bức xúc trong nhân dân, cần quan tâm tạo việc làm cho lao động nông thôn, đặc biệt là triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới…Chủ tịch UBND tỉnh cũng biểu dương huyện Hòa Thành là huyện luôn đi đầu trong việc thực hiện các giải pháp đồng bộ vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo an sinh xã hội, yêu cầu huyện cần phát huy và có giải pháp thực hiện tốt hơn nữa, phấn đấu xây dựng Hòa Thành là đô thị loại 4 trong thời gian tới./.
Nguyễn An