Bảo vệ sức khỏe đàn vật nuôi trong thời điểm giao mùa.

Thứ hai - 30/07/2018 00:00 103 0

Bảo vệ sức khỏe đàn vật nuôi trong thời điểm giao mùa.

Hiện nay đang trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi bất thường, nắng nóng, ẩm độ làm gia súc, gia cầm không kịp thích nghi, sức đề kháng giảm; Ngoài ra, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, chuồng nuôi ẩm thấp là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, vi rút phát triển mạnh và gây bệnh cho đàn vật nuôi.

Vì vậy, để chủ động phòng bệnh cho đàn vật nuôi trên địa bàn quản lý, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy ban Nhân dân huyện đã có kế hoạch triển khai tiêm phòng vaccin định kỳ cho gia súc, gia cầm đợt 1/2018. Qua đó, ngành thú y huyện cùng với địa phương các xã, tổ chức thực hiện, tuyên truyền, vận động người dân áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, hiểu được tầm quan trọng phòng bệnh hơn trị bệnh; Đồng thời ra quân tiến hành tiêm phòng định kỳ các loại vaccin cho đàn gia súc, gia cầm trong diện phải tiêm. Cụ thể như sau:

- Vaccin lở mồm long móng tiêm được 1.450 con trâu, bò; đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch;

- Vaccin tụ huyết trùng trâu bò: 1.230 liều, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch;

- Vaccin dịch tả heo trong 6 tháng đầu năm Trạm chăn nuôi và Thú y tổ chức thực hiện được: 2.200 liều; và giám sát tiêm phòng tại các hộ chăn nuôi do chủ vật nuôi tự tiêm phòng: 520 liều, vaccin phó thương hàn 520 liều, vaccin tụ huyết trùng 520 liều.

- Vaccin dại chó: 1.330 liều

- Vaccin cúm gia cầm đang tổ chức thực hiện, phấn đấu tiêm đạt 100% chỉ tiêu/ 40.000 liều vaccin

Song song với việc tiêm phòng bằng vaccin, Trạm chăn nuôi và Thú y khuyến cáo người chăn nuôi thực hiện tốt việc vệ sinh tiêu độc sát trùng chuồng trại định kỳ, chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng hợp lý nhằm tăng sức đề kháng vật nuôi cũng là biện pháp hữu hiệu trong phòng bệnh cho động vật.

Huỳnh Thị Hảo