Công tác xây dựng và tổ chức bộ máy uỷ ban kiểm tra từ huyện đến cơ sở năm 2018

Thứ hai - 17/09/2018 03:00 68 0

Công tác xây dựng và tổ chức bộ máy uỷ ban kiểm tra từ huyện đến cơ sở năm 2018

Đảng bộ huyện có 58 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc (trong đó có 08 đảng bộ xã, thị trấn; 04 đảng bộ cơ quan và 46 chi bộ cơ sở) với tổng số 3.083 đảng viên; tổng số Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ và cơ sở là 13, với 108 cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát, chiếm 3,50% so với tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ. Trong đó, Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ hiện nay có 06 đ/c (khuyết 01), 5/6 đ/c uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ đã qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát; Cơ quan Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ hiện có 05 đ/c (khuyết 01); Trình độ chuyên môn nghiệp vụ: Thạc sĩ 01 đ/c, Cử nhân 04 đ/c; Lý luận chính trị: Cao cấp 03 đ/c, Trung cấp 02 đ/c. Uỷ ban Kiểm tra cơ sở là 12, với 56 thành viên (khuyết 04 đ/c), trong đó nữ 15 đ/c, số uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra không phải là cấp uỷ viên là 19 đ/c. Số thành viên làm chuyên trách ở cơ sở là 08 đ/c (xã 07, thị trấn 01 đ/c), khối cơ quan, LLVT không có chuyên trách. Hiện nay, có 08 Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ là Phó Bí thư Đảng uỷ kiêm nhiệm, chiếm tỷ lệ 66,67% (Công an, Quân sự, Chi Cục thuế, Trung tâm Y tế, Thị trấn, Trường Đông, Long Thành Trung, Long Thành Nam); có 03 Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ là Uỷ viên Thường vụ Đảng uỷ, chiếm tỷ lệ 25,0% (Trường Hoà, Trường Tây, Long Thành Bắc), khuyết Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ xã Hiệp Tân.

Hiện nay chế độ phụ cấp đối với cán bộ làm công tác kiểm tra ở Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ xã, thị trấn thực hiện theo Quyết định số 66/QĐ-UBND, ngày 25/12/2013 của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh.

Ngoài ra, Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ cho ý kiến bầu bổ sung nhân sự uỷ viên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Thị trấn, Trung tâm Y tế và xã Trường Hoà nhiệm kỳ 2015 – 2020; tham mưu Ban Thường vụ Huyện uỷ cho ý kiến bầu bổ sung nhân sự uỷ viên, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Thị trấn, xã Hiệp Tân nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Nhìn chung, Uỷ ban Kiểm tra từ huyện đến cơ sở cơ bản đảm bảo đủ số lượng đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Tuy nhiên, cán bộ làm công tác kiểm tra cơ sở đa số là kiêm nhiệm và thay đổi liên tục nên việc áp dụng thực hiện các quy trình về công tác kiểm tra, giám sát còn lúng túng. Chính vì vậy, Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ đã phối hợp cùng Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện mở lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát. Lớp học diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 17.7 – 19.7.2018) có 71 đồng chí phụ trách công tác kiểm tra của các chi, đảng bộ cơ sở tham dự.

THẾ XUÂN – UBKT.HU