Nhân rộng mô hình mới “Vận động cán bộ, nhân dân tham gia thực hiện tiêu chí 17 về môi trường” ở xã Long Thành Nam và Trường Tây năm 2016

Thứ bảy - 22/10/2016 06:00 82 0

Được sự quan tâm của Đảng ủy, HĐND, UBND, UB.MTTQVN và các đoàn thể, trong thời gian qua khối vận xã Long Thành Nam và Trường Tây phối hợp tuyên truyền vận động, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của xã, động viên Nhân dân tích cực hưởng ứng và tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, gắn với việc nâng cao chất lượng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư", tích cực lao động sản xuất; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên góp phần quan trọng vào việc thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của xã, phấn đấu thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhất là tiêu chí 17 về môi trường.

Ban chỉ đạo xã Long Thành Nam và Trường Tây xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai cho các ngành thuộc của UBND xã, hệ thống dân vận, MTTQ, từ đoàn thể xã đến ấp và Tổ dân cư tự quản thực hiện tiêu chí 17 về  bảo vệ môi trường gồm:

+ Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn Quốc gia.

+ Các cơ sở sản xuất-kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường.

+Không có các hoạt động gây suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp xây dựng theo quy hoạch.

+ Chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định.

Tổ chức các hoạt động nhằm tuyên truyền tiết kiệm điện, ứng phó với biến đổi khí hậu như hưởng ứng giờ trái đất, kêu gọi đoàn viên, hội viên, người dân tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30phút đến 21h 0phút; vận động cán bộ, nhân dân tham dự mitting hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6, tạo ý thức rác là mối hiểm hoạ của nhân loại để từng bước thân thiện với môi trường.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, Đảng ủy, UBND xã Long Thành Nam và Trường Tây luôn quan tâm công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường; cùng chung tay bảo vệ môi trường, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội xây dựng nhiều mô hình tham gia giữ gìn và bảo vệ môi trường, hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia, điển hình là MTTQ với phong trào thi đua "Hòa Thành chung sức xây dựng nông thôn mới", cuộc vận động "Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường"; làm đường giao thông nông thôn, thu gom rác ở khu dân cư tạo cảnh quan sạch đẹp. Hội Liên hiệp phụ nữ tổ chức tuyên truyền bảo vệ môi trường gắn với xây dựng gia đình "3 sạch", đồng thời tổ chức hội thi tìm hiểu Luật bảo vệ môi trường có hơn 130 chị em phụ nữ tham dự. Đoàn thanh niên với hoạt động ngày "Thứ bảy tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh" để tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm…đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

+ Về vận động nhân dân xây hố tiêu, nhà tắm, bể nước đạt chuẩn, Ban chỉ đạo xã đã chỉ đạo các đoàn thể tích cực vận động nhân dân xây hố tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh, đối với những hộ có hoàn cảnh khó khăn xã có chính sách hỗ trợ một phần kinh phí giúp các hộ xây dựng hố xí hợp vệ sinh. Đến nay xã có 100% hộ xây dựng nhà tắm kín đáo và hố tiêu đạt chuẩn hợp vệ sinh.

+ Về nước sạch: có 98,97% hộ gia đình sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh.

+ Về các điểm đen ở các ấp: BCĐ, MTTQ xã tổ chức tuyên truyền vận động xây dựng hệ thống xử lý nước, rác thải đạt chuẩn; đến nay các điểm đen đã được xử lý và cấm biển tuyên truyền giữ gìn vệ sinh và không còn ô nhiễm về rác thải, xả nước thải ra khu dân cư ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

+Nhân đợt cao điểm phối hợp liên ngành làm công tác dân vận 2016, BCĐ liên ngành xã Long Thành Nam, Trường Tây phối hợp lực lượng dân quân và nhân dân tham gia phát hoang nạo vét mương, khai thông cống rãnh, dọn dẹp vệ sinh thu gom rác thải, tổng chiều dài 10.800m, với 2087 công lao động; bên cạnh đó vận động nhân dân làm vệ sinh các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã, xây dựng cổng rào, đường làng ngõ xóm xanh sạch đẹp.

Việc xây dựng mô hình luôn được Đảng ủy, UBND, các ban, ngành liên quan phối hợp thực hiện một cách triệt để; công tác dân vận gắn với bảo vệ môi trường đã huy động sức mạnh đông đảo của quần chúng nhân dân chung tay giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp, xây dựng nếp sống văn minh góp phần phát triển kinh tế, xã hội. Nhận thức việc bảo vệ môi trường nên đã đồng tình ủng hộ, công tác vận động nhân dân cùng tích cực tham gia với những việc làm cụ thể như vận động 100% hộ đều đăng ký cam kết thực hiện tiêu chí 17 về môi trường  và không xả nước thải, vứt xác động vật ra đường phố làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường, vệ sinh xung quanh nhà thông thoáng với việc làm như thế trở nên quen thuộc đối với cuộc sống người dân ở khu dân cư làm cho bộ mặt khu dân cư ấp ăn hóa có nhiều thay đổi tích cực nhất là trong phong trào xây dựng xã nông thôn mới.

Loan Phương-Ban Dân vận Huyện ủy