Các hội đoàn huyện Hòa Thành sơ kết công tác quản lý nguồn vốn

Thứ bảy - 22/10/2016 04:00 64 0

Các hội đoàn huyện Hòa Thành sơ kết công tác quản lý nguồn vốn

Hiện nay có 4 đoàn thể huyện: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Huyện Đoàn đang trực tiếp quản lý các nguồn vốn. Nợ quá hạn được kiểm tra xử lý thường xuyên, số nợ quá hạn ngày càng giảm, tỷ lệ hoàn vốn đảm bảo theo quy định cụ thể: Nợ quá hạn năm 2014 là 1.322 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 1,03% tổng dư nợ; năm 2015 là 556 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,35% tổng dư nợ, tỷ lệ giảm 0,68% so với năm 2014; đến cuối tháng 3/2016 là 499 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,30% tổng dư nợ, tỷ lệ giảm 0,05% so với đầu năm.

Thời gian qua, Huyện uỷ đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chăm lo tốt đời sống nhân dân, tạo việc làm, ổn định cuộc sống, “Xóa đói, giảm nghèo”, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội huyện đã phối hợp có hiệu quả với các cơ quan, đơn vị có liên quan nhằm tạo điều kiện cho đoàn viên, hội viên và nhân dân vay vốn để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn huyện.

Toàn huyện có 35.857 hộ với 145.351 nhân khẩu. Theo kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2016-2020, toàn huyện có 1.423 hộ chiếm 3,96%; (trong đó: hộ nghèo 877 hộ; hộ cận nghèo 546 hộ).

UBND huyện thành lập Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện, trong đó đồng chí PCT.UBND huyện làm Trưởng ban, cơ cấu lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn, lãnh đạo các hội đoàn thể huyện và chủ tịch UBND các xã, thị trấn. UBND các xã, thị trấn thành lập Ban xóa đói giảm nghèo để chỉ đạo thực hiện công tác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện; đồng thời quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của NHCSXH tại điểm giao dịch, tạo điều kiện gần dân, thân thiện, giảm thời gian, tiết kiệm chi phí giao dịch cho người vay.

Ngân hàng Chính sách xã hội và ngân hàng NN-PTNT thường xuyên cung cấp thông tin, những văn bản quy định về chủ trương, chính sách mới cho các đoàn thể huyện để triển khai kịp thời đến đoàn viên, hội viên theo ngành, giới, nhất là các đối tượng thuộc diện thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi.

Tổng cộng nguồn vốn đang quản lý như sau: Hội Nông dân huyện 179.024.000.000đ; Hội Liên hiệp phụ nữ huyện 75.488.850.000đ, Hội Cựu chiến binh huyện 21.587.000.000đ; Đoàn thanh niên 11.625.200.000đ.

Các đoàn thể huyện, xã thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát về hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Thông qua công tác kiểm tra, giám sát đã kịp thời phát hiện và có biện pháp khắc phục xử lý những trường hợp bình xét cho vay chưa đúng đối tượng, đồng thời ngăn chặn hành vi tham ô, chiếm dụng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi…

Công tác cho vay tại các Tổ TK&VV được bình xét công khai về đối tượng vay vốn, đúng mục đích cũng như thời hạn vay vốn Hầu hết Tổ TK&VV đều hoạt động tốt, thực hiện đúng theo hợp đồng ủy nhiệm với ngân hàng trong công tác thu lãi, thu tiết kiệm, thực hiện tốt công tác xử lý nợ đến hạn, nợ quá hạn.

Kim Ngân