Xã Đoàn Long Thành Bắc làm tốt công tác tập hợp thanh niên tín đồ tôn giáo Cao Đài vào tổ chức Đoàn, Hội tại địa phương

Chủ nhật - 07/10/2018 17:00 755 0

Là địa bàn trung tâm tôn giáo Cao Đài của huyện Hòa Thành, xã Long Thành Bắc có 95% thanh niên bản thân hoặc gia đình theo tôn giáo Cao Đài, Trong có có khoảng 15% thanh niên tham gia các loại hình hoạt động của tôn giáo như: Ban Trị sự, Ban Nhạc -lễ, Ban Đồng nhi, Ban Nhà thuyền…chiếm phần lớn thời gian tham gia các hoạt động này nên vận động họ tham gia sinh hoạt đoàn, hội còn khó khăn.

Mặt khác, chất lượng hoạt động đoàn, hội ở cơ sở những năm trước đây còn đơn điệu, nội dung, phương thức hoạt động ít đổi mới, chưa phong phú, đa dạng; nhiều hoạt động dàn trải, có lúc hình thức, chủ yếu tập trung vào các đợt cao điểm nên chưa hấp dẫn, thu hút thanh niên tham gia sinh hoạt.

Chính vì vậy, đổi mới, đa dạng phương thức hoạt động là yêu cầu tất yếu nhằm tập hợp thanh niên mà trước hết là tập trung vào công tác tuyên truyền vận động, giáo dục nhằm làm thay đổi  nhận thức của đoàn viên thanh niên. Công tác tuyên truyền giáo dục cũng phải thiết thực, đi sâu, đi sát thanh niên để tìm hiểu cuộc sống, tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên từ đó đề ra hình thức tuyên truyền vận động phù hợp thiết thực.

Sau thời gian chuẩn bị, Xã đoàn Long Thành Bắc đã tổ chức ra mắt mô hình " Ngày hội thanh niên tôn giáo" với các hoạt động tập hợp tạo sân chơi cho thanh niên tôn giáo như: giao lưu, trao đổi kinh nghiêm về việc làm, sức khỏe, cuộc sống gia đình; đặc biệt trao đổi các vấn đề về nhạc cụ dân tộc, lân sư rồng, thi nấu ăn chay…đã thu hút ngày càng nhiều thanh niên tôn giáo tham gia sinh hoạt. Ngoài ra, thông qua sinh hoạt, giúp Xã đoàn nắm được tâm tư, nguyện vọng, cuộc sống của đoàn viên thanh niên tôn giáo, từ đó, hỗ trợ giúp đỡ, tặng quà những trường hợp gặp khó khăn trong cuộc sống.

Cùng với mô hình khác như: " Vui cùng bóng cả", "Khoảnh khắc thường ngày-Vì cuộc sống xanh", " Tái sử dụng rác vì môi trường", " Những đóa hoa dâng mẹ"…đã thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Đến nay Xã đoàn Long Thành Bắc đã kết nạp được 590 đoàn viên, 632 hội viên tham gia sinh hoạt. Qua các phong trào, Xã đoàn dã giới thiệu 291 đoàn viên ưu tú và được Đảng xem xét kết nạp 67 đảng viên mới, trong đó hơn 80%  bản thân đảng viên hoặc gia đình theo tôn giáo Cao Đài.

Hồng Nhựt