LÃNH ĐẠO CÔNG TÁC TUYỂN CHỌN VÀ GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ NĂM 2022

Thứ bảy - 25/12/2021 15:00 143 0

LÃNH ĐẠO CÔNG TÁC TUYỂN CHỌN  VÀ GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ NĂM 2022

Chiều ngày 21/12/2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (HĐ. NVQS) xã Long Thành Nam tổ chức hội nghị bình cử công khai và chốt danh sách thanh niên sẵn sàng nhập ngũ năm 2022.

Được biết, hội nghị bình cử công khai cho công dân sẵn sàng nhập ngũ với chủ trương "3 bình cử, 4 công khai" gồm chính quyền, đoàn thể, gia đình và công dân bình cử; công khai công dân đủ điều kiện sức khỏe và công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2022, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của gia đình và thanh niên và giải trình ý kiến của HĐ. NVQS xã.

Tại hội nghị các đại biểu được nghe đại diện Ban chỉ huy Quân sự xã thông qua danh sách 38 thanh niên đủ sức khỏe sẵn sàng nhập ngũ để hội nghị bình xét. Qua công tác bình cử, trong tổng số 38 thanh niên, có 26 thanh niên tình nguyện nhập ngũ, còn lại những trường hợp đã có ý kiến xin HĐ.NVQS xem xét vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.

HĐ.NVQS xã đánh giá cao các thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ năm nay, thể hiện tinh thần, trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của người thanh niên đối với Tổ quốc; HĐ.NVQS xã sẽ xem xét các ý kiến về hoàn cảnh gia đình khó khăn và sẽ tiếp tục xác minh cụ thể từng công dân để đề nghị HĐ.NVQS Thị xã xem xét với những công dân này; yêu cầu các thành viên HĐ.NVQS xã tiếp tục tuyên truyền, vận động những thanh niên đủ điều kiện sức khỏe tình nguyện sẵn sàng nhập ngũ năm 2022; Đồng thời động viên, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để cho những thanh niên trúng tuyển đợt này an tâm lên đường nhập ngũ, qua đó góp phần hoàn thành chỉ tiêu giao quân theo kế hoạch đã đề ra.

Sau cuộc họp, Đảng ủy xã Long Thành Nam đã ban hành Công văn số 130-CV/ĐU, ngày 22/12/2021 về việc lãnh đạo nâng cao chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022 và yêu cầu các cấp ủy, cơ quan, đơn vị quán triệt nhiệm vụ tuyển quân đến từng chi bộ và các ấp. Chỉ đạo UBND xã quan tâm công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản hướng dẫn bằng nhiều hình thức tại các thời gian cao điểm của các đợt trước và trong mùa tuyển quân, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là hệ thống đài phát thanh ở địa phương, lồng ghép nội dung công tác tuyển quân trong sinh hoạt đoàn thể tại các ấp, phát huy vai trò của các đoàn thể, hệ thống chính trị các khu dân cư làm công tác dân vận; nội dung tuyên truyền được chọn lọc ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với từng đối tượng; quyền và nghĩa vụ của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt chú trọng tới các công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, qua đó khơi dậy niềm vinh dự, tự hào, khích lệ thế hệ trẻ phấn đấu được đứng trong hàng ngũ Quân đội trở thành người quân nhân cách mạng.

Song do điều kiện kinh tế, nhu cầu cuộc sống nên nam công dân trong độ tuổi nhập ngũ thường đi làm ăn xa, đi học không cắt khẩu, học xong không trở về địa phương…đã tạo nên sự khan hiếm nguồn có chất lượng. Để khắc phục vấn đề trên, HĐ.NVQS xã chỉ đạo các ấp chú trọng làm tốt công tác đăng ký, quản lý nguồn công dân nhập ngũ, nhất là công tác đăng ký, quản lý, phân loại độ tuổi 17 và độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ được đơn giản về thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện đăng ký NVQS tại địa phương.

Để nâng cao chất lượng tuyển quân, không để công dân không đủ tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, sức khỏe nhập ngũ vào Quân đội. Đảng ủy chỉ đạo HĐ.NVQS xã chú trọng công tác xét duyệt, tuyển chọn công dân nhập ngũ, bảo đảm khách quan, dân chủ, minh bạch, đúng quy trình. Trong sơ tuyển, HĐ.NVQS chỉ đạo Ban CHQS xã phối hợp với công an quản lý hộ khẩu để nắm bắt thông tin, sàng lọc, phân loại chất lượng chính trị của công dân; những trường hợp được tạm hoãn và miễn nhập ngũ đều được xét duyệt công khai, dân chủ, hợp tình, hợp lý. Thực hiện tốt công tác sơ tuyển, xét duyệt, xét duyệt các tiêu chuẩn gọi nhập ngũ bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật. Tổ chức Lễ giao, nhận quân cho các thanh niên chu đáo,  tạo khí thế của ngày hội Tòng quân và Lễ tiếp đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đúng quy định, trang trọng, an toàn, tiết kiệm, đạt hiệu quả, thực sự là ngày hội của tuổi trẻ lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Sau giao quân HĐ.NVQS xã tổ chức Hội nghị tổng kết rút kinh nghiệm công tác tuyển quân.

Với phương châm "Làm tốt chính sách hậu phương Quân đội là cánh tay nối dài góp phần nâng cao chất lượng tuyển quân" địa phương tổ chức thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội, như: tổ chức thăm hỏi nhân quân mới nhập ngũ, động viên, giúp đỡ gia đình và thanh niên trúng tuyển an tâm tư tưởng, sẵn sàng lên đường nhập ngũ; đồng thời, phối hợp với đơn vị làm tốt công tác đăng ký mua thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân của quân nhân đúng quy định, địa phương theo dõi nắm bắt kịp thời cuộc sống, hoàn cảnh từng quân nhân, có kế hoạch giúp đỡ các gia đình có con em đang tại ngũ gặp hoàn cảnh khó khăn, từ đó giúp quân nhân yên tâm công tác phấn đấu, rèn luyện. Tổ chức đón tiếp quân nhân hoàn thành NVQS trở về địa phương bảo đảm chu đáo, hỗ trợ tạo điều kiện cho quân nhân xuất ngũ tham gia phát triển kinh tế gia đình, xây dựng địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022 và những năm tiếp theo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới./.

P/s: Tú Cường