Ban Chỉ huy Quân sự xã Long Thành Nam thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng địa phương

Thứ ba - 09/11/2021 20:00 160 0

Trong những năm qua, Đảng ủy – Ủy ban nhân dân xã Long Thành Nam luôn quan tâm, lãnh chỉ đạo thực hiện tốt công tác quân sự - quốc phòng địa phương, chú trọng xây dựng lực lượng dân quân địa phương vững mạnh về chính trị, tư tưởng và ổn định về tổ chức, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Hàng năm, căn cứ vào kế hoạch chỉ đạo của Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Hòa Thành, Ban Chỉ huy Quân sự xã Long Thành Nam đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã ban hành các văn bản, nghị quyết, kế hoạch lãnh, chỉ đạo thực hiện công tác quân sự, quốc phòng phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Chủ động củng cố, xây dựng lực lượng dân quân, dự bị động viên sẳn sàng chiến đấu trong mọi tình huống.

Đầu năm 2021, Ban Chỉ huy Quân sự xã phối hợp với các ban ngành đoàn thể tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức và kiến thức quốc phòng cho nhân dân. Triển khai thực hiện tốt Luật dân quân tự vệ, Luật nghĩa vụ quân sự; Luật dân quân tự vệ, các Nghị quyết, Chỉ thị, văn bản của cấp trên về công tác quân sự, quốc phòng.

Đồng chí Trần Thanh Xuân - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Long Thành Nam cho biết: "Để thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, hàng năm Ban chỉ huy Quân sự xã đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy xã ban hành các nghị quyết về công tác quân sự quốc phòng, cụ thể hóa nghị quyết bằng các kế hoạch. Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể chính trị thực hiện tốt công tác tuyển quân, huấn luyện chiến đấu, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, đảm bảo về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội góp phần cùng địa phương giữ vững tiêu chí quốc phòng an ninh trong xây dựng nông thôn mới nâng cao"

Công tác xây dựng lực lượng dân quân luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng. Hàng năm, lực lượng dân quân đều được xây dựng và củng cố đảm bảo về số lượng lẫn chất lượng và đúng quy định. Hiện tỷ lệ dân quân xã bằng 0,94% so với dân số trong xã, trong đó đảng viên chiếm 13,4%, còn lại là đoàn viên. Hàng năm, lực lượng dân quân được tổ chức huấn luyện nghiêm túc, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và thực tế ở địa phương, 100% quân số đều đạt chất lượng cao. Ban Chỉ huy Quân sự xã luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức về tình hình nhiệm vụ, xây dựng bản lĩnh chính trị, niềm tin cho lực lựợng dân quân.

Đối với công tác huấn luyện và thực hiện có mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quân sự - quốc phòng tại địa phương, Ban chỉ huy quân sự xã kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện chiến đấu và rèn luyện sức khỏe cho lực lượng dân quân. Kết quả kiểm tra huấn luyện dân quân đều đạt 100% yêu cầu.

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, Ban Chỉ huy Quân sự xã Long Thành Nam quản lý chắc nguồn thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ và tham mưu cho UBND xã triển khai các bước tuyển quân theo đúng quy trình, luật định. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được thực hiện nghiêm túc, có nề nếp, bảo đảm "công bằng, dân chủ, công khai và đúng luật" từ khâu đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, đến việc khám sơ tuyển, xét duyệt hàng năm, chất lượng công dân nhập ngũ ngày được nâng lên. Nhờ vậy mà hàng năm Ban chỉ huy quân sự xã Long Thành Nam luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân trên giao, đảm bảo số lượng và chất lượng.

Ban Chỉ huy Quân sự xã duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực sẳn sàng chiến đấu, bảo vệ về an ninh trật tự, an toàn xã hội. Để giữ vững tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, Ban Chỉ huy Quân sự xã còn phối hợp với công an xã tổ chức tuần tra kiểm soát bảo vệ an ninh trật tự vào các dịp lễ, tết. từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19 đến nay, 100% cán bộ, chiến sĩ đã căng mình cùng các lực lượng chức năng trong tuyến đầu tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19. Để bảo vệ cho người dân cacsdongdof chí đã thay phiên nhau tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, tổ chức chốt chặn 24/24 giờ, bất kể thời gian, bất chấp thời tiết như thế nào, trời nắng hay trời mưa các đồng chí không một phút giây lơi là nào trong công tác phòng, chống dịch. Phối hợp chặt chẽ với ban, ngành đoàn thể xã, các ấp và tổ tự quản giám sát cộng đồng, thường xuyên báo cáo, rà soát nắm tình hình người lạ đến địa phương, người địa phương vè từ những nơi có dịch để kịp thời kiểm soát, quản lý; vận động, tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt các khuyến cáo 5K của cơ quan chức năng về phòng chống dịch bệnh

Ngoài việc huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an ninh xã hội, lực lượng dân quân tự vệ xã còn phối hợp với các ban ngành đoàn thể tham gia các hoạt động an sinh xã hội ở địa phương như thăm, tặng quà, giúp các hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Màu áo xanh của lực lượngdân quân tư vệ xã đã tham gia đóng góp hàng trăm ngày công lao động cùng nhân dân làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường trên các tuyến đường, trục vớt lục bình trên các tuyến kênh góp phần xây dựng cảnh quang môi trường xanh - sạch - đẹp trên địa bàn.

Thời gian tới, lực lượng quân sự xã sẽ thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu đề ra, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân xã Long Thành Nam thực hiện đạt nhiều kết quả hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, xây dựng lực lượng, quốc phòng địa phương ngày càng vững mạnh./.

Minh Thái