Xã Trường Tây tiếp tục đẩy mạnh Phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Thứ hai - 02/04/2018 03:00 113 0

Phong trào "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là một giải pháp thiết thực nhằm thực hiện thắng lợi nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII về "xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc". Trong những năm qua, Phong trào "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" xã đã triển khai thực hiện thông qua các cuộc vận động xây dựng "gia đình văn hóa", "ấp văn hóa"... và các cuộc vận động "xóa đói giảm nghèo" "đền ơn đáp nghĩa" " Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", tạo được sự đồng thuận hưởng ứng của nhân dân, góp phần làm cho Phong trào "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" có vị trí, vai trò to lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của xã.

Năm 2017, Phong trào "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" xã đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể còn 0,94%, tổ chức, triển khai nhân rộng các mô hình giảm nghèo có hiệu quả; 6/6 ấp tiến hành xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước, đến nay có 6/6 ấp đã chỉnh sửa, bổ sung phù hợp với thực tế tại địa phương và đã được UBND huyện phê duyệt thực hiện giai đoạn 2016 – 2020; cơ bản xã Trường Tây đã có quy hoạch xây dựng Nhà văn hóa, trung tâm thể thao xã, nhà văn hóa ấp Trường Huệ và Trường Lộc. Năm 2017 đầu tư xây mới trung tâm văn hóa xã, nhà văn hóa ấp Trường Huệ và Trường Lộc. Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về nông thôn mới, trên địa bàn xã hiện có 6/6 nhà văn hóa ấp; 6/6 ấp có cụm loa truyền thanh, xã có điểm vui chơi giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi; toàn xã có 6.289/7.211 đạt 87,2% gia đình đạt "gia đình văn hóa", 395 gia đình văn hóa tiêu biểu; 6/6 ấp đạt danh hiệu ấp văn hóa. Xây dựng và duy trì phát triển phong trào luyện tập thể dục thể thao thường xuyên cho nên số người tham gia luyện tập thể thao thường xuyên đạt 35%, 5,5% số hộ gia đình tập luyện thể thao, 100% số trường thực hiện tốt chương trình giáo dục thể chất, 75% hoạt động ngoại khóa, 100% cán bộ lực lượng công an và quân sự đạt chuẩn rèn luyện thân thể hưởng ứng phong trào "khoẻ để giữ gìn và bảo vệ tổ quốc". Quá trình triển khai phong trào xuất hiện nhiều mô hình gia đình như: Gia đình vượt khó, nuôi dạy con cháu thảo hiền, gia đình làm kinh tế giỏi, gia đình truyền thống nhiều thế hệ chung sống đảm bảo hòa thuận, tiến bộ hạnh phúc, dòng họ tương trợ giúp đỡ lẫn nhau; các mô hình cộng đồng văn hóa: văn hóa nông thôn mới, văn hóa đô thi văn minh, xanh, sạch, đẹp, văn hóa giao thông...

Năm 2018, Ban chỉ đạo phấn đấu nâng cao chất lượng phong trào đạt được những chỉ tiêu như: 95% số hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, 100% ấp được công nhận danh hiệu "ấp văn hóa", trong đó 95% ấp văn hóa có cơ sở hạ tầng văn hóa xã hội nông thôn mới; 100% cơ quan đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn nếp sống văn hóa; 100% số người được tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và khoa học kỹ thuật; 80% số người dân ở cơ sở tham gia thường xuyên vào các hoạt động văn hóa thể thao cộng đồng.

Để đẩy mạnh phong trào "tòan dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", Ban chỉ đạo từ xã đến các ấp đề ra nhiều giải pháp; đưa mục tiêu thực hiện phong trào vào các kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương, cơ quan, đơn vị; tăng cường đổi mới hình thức nội dung theo hướng thiết thực, tăng cường xã hội hóa, phát huy mọi nguồn lực; xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào./.

Linh Vũ