Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác giảm nghèo, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2013

Thứ năm - 12/09/2013 04:50 56 0

Thực hiện Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 38/8/2013 của UBND huyện về việc điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2013.
Sáng ngày 09/9/2013, tại Hội trường UBND huyện Hòa Thành, Ban chỉ đạo điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện Hòa Thành tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cán bộ làm công tác giảm nghèo, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2013 trên địa bàn huyện. Ông Cao Duy Thắng- Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2013 chủ trì hội nghị.
Tham gia lớp tập huấn gồm Ban chỉ đạo huyện, Ban chỉ đạo các xã, thị trấn và 117 điều tra viên của các ấp trong toàn huyện.
Tại Hội nghị tập huấn các điều tra viên được ông Phan Trí Tuệ - Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Phó ban chỉ đạo hướng dẫn nghiệp vụ điều tra, rà soát hộ nghèo; nội dung và phương pháp, yêu cầu điều tra, rà soát; quy trình điều tra và công tác tổ chức thực hiện; … kết hợp các phương pháp nhận dạng, điều tra định lượng, phương pháp đánh giá có sự tham gia của người dân; đảm bào tính chính xác, dân chủ, công khai, công bằng, không bỏ sót đối tượng; chống bệnh thành tích, quan liêu, làm sai lệch kết quả rà soát hộ nghèo, phản ánh không trung thực đời sống của nhân dân, không phản ánh đúng thực trạng nghèo của địa phương.
- Phiếu khảo sát thu nhập hộ gia đình năm 2013 (Phiếu B) phải được điều tra viên phỏng vấn trực tiếp chủ hộ, hoặc người đại diện hợp pháp của chủ hộ để ghi chép cụ thể, chính xác, trung thực, không bỏ sót chi tiết nào, không dùng các dữ liệu cũ có sẵn để điền vào, hoặc ghi theo cảm tính của điều tra viên làm sai lệch kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo.
- Về đối tượng rà soát: Hộ nghèo trong danh sách các ấp, xã quản lý theo kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo năm 2012, kể cả hộ nghèo năm 2012 nhưng nay đã tách hộ, hộ không thuộc danh sách hộ nghèo năm 2012 của địa phương, kể cả hộ mới tách hộ, hộ từ nơi khác chuyển đến từ 6 tháng trở lên, do những tác động khách quan hoặc chủ quan nên thu nhập của hộ trong năm 2012 có khả năng giảm xuống bằng hoặc thấp hơn tiêu chí quy định chuẩn nghèo (theo quy định tại Quyết định số 09/2011/QĐ-TTg).
Cũng tại Hội nghị các điều tra viên đã cùng nhau trao đổi, thảo luận và tìm biện pháp giải quyết các tình huống thường gặp trong quá trình điều tra. Sau Hội nghị tập huấn, các điều tra viên sẽ tiến hành ra quân đồng loạt công tác điều tra, ra soát hộ nghèo từ ngày 13/9/2013 đến ngày 02/11/2013.

Công Trẻ