Xã Trường Tây (Hòa Thành) thực hiện đề án xóa nghèo bền vững

Chủ nhật - 31/08/2014 03:40 79 0

Xã Trường Tây (Hòa Thành) thực hiện đề án xóa nghèo bền vững

Thực hiện đề án xóa nghèo bền vững giai đoạn 2011 – 2015, trong thời gian qua, UBND xã Trường Tây đã tập trung nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển và giảm số hộ nghèo trên địa bàn.
Qua công tác điều tra, khảo sát năm 2010 số hộ nghèo, cận nghèo toàn xã 746 hộ chiếm tỉ lệ 12,42%. Đây là tỉ lệ khá cao so với các xã khác trong huyện. Trong 4 năm qua, UBND xã đã tập trung các nguồn lực, tạo điều kiện cho người nghèo vươn lên, phát triển kinh tế gia đình như tranh thủ các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện xét duyệt cho 1.739 hộ vay với tổng số tiền trên 19 tỷ đồng, trong đó có 225 hộ nghèo được vay với số tiền trên 2,3 tỷ đồng; MTTQ tỉnh còn hỗ trợ cho 25 hộ nghèo mượn vốn không tính lãi để tăng gia sản xuất với tổng số tiền 500 triệu đồng; xã tổ chức đào tạo nghề cho 289 lao động nông thôn như cài đặt máy tính, lái xe, nấu ăn, cắt uốn tóc và thợ nề… và có trên 80% số học viên có việc làm ổn định. Ngoài ra, có chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ con em hộ nghèo đến trường như tặng tập sách, dụng cụ học tập; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.759 lượt hộ nghèo, khó khăn; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 100% hộ nghèo và cận nghèo; hổ trợ tiền điện, hổ trợ tiền tết và xây tặng 82 căn nhà đại đoàn kết, 7 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 10 căn nhà tạm… và tặng trên 5.000 phần quà với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng.

Qua đó, đến nay toàn xã đã giảm được 480 hộ nghèo và cận nghèo, giảm 5,23% số hộ nghèo so với năm 2010. Hiện toàn xã chỉ còn 0,96% số hộ nghèo.

Nguyễn An