Hòa Thành huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 19/09/2014 03:45 73 0

Hòa Thành huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Qua gần 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, toàn huyện đã huy động các nguồn lực hỗ trợ được 248 tỷ đồng gồm các nguồn vốn Trung ương, tỉnh, huyện, vốn nhân dân đóng góp; vốn lòng ghép thực hiện các đề án phát triển kinh tế xã hội, vốn tín dụng và vốn doanh nghiệp.

Từ nguồn vốn này huyện đã triển khai thực hiện được 52,2 km đường giao thông nông thôn đạt tiêu chuẩn nông thôn mới; kiên cố hóa trên 2 km kênh mương thủy lợi; xây dựng 05 trường đạt chuẩn, sửa chữa phòng học, kiên cố hóa 07 trường lớp; xây dựng 4 trạm y tế xã; nhà VHTT và HTCĐ xã Long Thành Trung; 7 nhà văn hóa ấp và trao tặng trên 400 căn nhà đại đoàn kết, 33 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách và hộ nghèo. Ngoài ra, còn hỗ trợ thực hiện 4 dự án phát triển sản xuất như dự án sản xuất rau an toàn, dự án “Chăn nuôi kết hợp vịt-cá theo hướng an toàn sinh học” và 2 dự án “Chăn nuôi bò sinh sản”; bảo tồn và phát triển 3 ngành nghề nông thôn gồm nghề đan lát ở xã Long Thành Nam; nghề mộc ở xã Hiệp Tân; sản xuất nhang thành phẩm ở Hòa Thành; mở 73 lớp dạy nghề cho 2.063 lao động nông thôn;thực hiện mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa theo hướng VietGAP và cánh đồng mẫu lớn với diện tích 1.329 ha, có 755 hộ trồng lúa tham gia và tổ chức nhiều điểm trình diễn về chăn nuôi và trồng trọt…Từ đó, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, nhân rộng các mô hình làm kinh tế có hiệu quả, tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân ổn định cuộc sống.
Đến nay, huyện Hòa Thành có 2 xã (Long Thành Trung, Long Thành Bắc) đạt 15 tiêu chí; 3 xã (Long Thành Nam, Trường Tây, Hiệp Tân) đạt 11 tiêu chí và 2 xã (Trường Đông, Trường Hòa) đạt 10 tiêu chí. Bình quân, mỗi xã đạt được 11,85 tiêu chí, tăng 6,85 tiêu chí so với năm 2011. Phấn đấu đến cuối năm 2014 xã Long Thành Trung là xã nông thôn mới với 19/19 tiêu chí.

Kim Phương