Xây dựng nông thôn mới:Xã Long Thành Bắc (Hòa Thành) còn 3 tiêu chí chưa đạt

Thứ sáu - 30/05/2014 04:25 95 0

Xây dựng nông thôn mới:Xã Long Thành Bắc (Hòa Thành) còn 3 tiêu chí chưa đạt

Ban văn hóa xã hội HĐND huyện Hòa Thành vừa tổ chức đoàn giám sát việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở xã Long Thành Bắc. Đây là xã được chọn làm điểm của huyện và đã đạt được 16/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.
Đến nay, xã Long Thành Bắc còn 3 tiêu chí thực hiện gần đạt như tiêu chí số 2 về giao thông đã trải sỏi đỏ, trải đá được trên 2500 mét, sửa chữa gần 4000m với tổng số tiền trên 300 triệu đồng, khai thông mở đường cống thoát nước chống ngập cục bộ từ Long Thời đến cánh đồng ấp Sân Cu dài 200m kinh phí trên 50 triệu đồng và đặt 11 cống qua đường. Tiêu chí số 5 về trường học, toàn xã có 4 trường gồm mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trong đó có 1 trường THCS đã đạt chuẩn quốc gia, 3 trường còn lại sẽ được đầu tư xây dựng đạt chuẩn vào năm 2015. Tiêu chí số 19 về an ninh trật tự chưa đạt do có xảy ra trọng án.

Là địa bàn hẹp, mật độ dân cư đông đúc, nên trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung vận động người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập trong đó khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển tiểu thủ công nghiệp và thương mại, dịch vụ. Ngoài ra, còn thực hiện các dự án hổ trợ vay vốn cho hộ nghèo sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, toàn xã có 12 doanh nghiệp, 4 họp tác xã và các tổ liên kết sản xuất, giải quyết hàng trăm lao động địa phương, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 28 triệu đồng/năm, giảm tỉ lệ hộ nghèo xuống còn 0,96%.
Hiện các tiêu chí xã đã thực hiện đạt gồm quy hoạch, thủy lợi, điện, chợ nông thôn (do gần Trung tâm thương mại Long Hoa nên không cần thiết xây dựng chợ); bưu điện, nhà ở, thu nhập, hộ nghèo, tỉ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, hệ thống tổ chức chính trị vững mạnh và 4 tháng năm 2014 còn đạt thêm tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa.

Nguyễn An