KIỂM TRA TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN TIÊU CHÍ 8 XÃ TRƯỜNG ĐÔNG

Thứ năm - 06/07/2023 10:14 236 0

KIỂM TRA TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN TIÊU CHÍ 8 XÃ TRƯỜNG ĐÔNG

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG KIỂM TRA TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN TIÊU CHÍ 8 TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU TẠI XÃ TRƯỜNG ĐÔNG

Theo kế hoạch số 956/KH-STTTT ngày 20/6/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông về Kiểm tra tiến độ triển khai, thực hiện Tiêu chí “Thông tin và Truyền thông” về xây dựng xã Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu 6 tháng đầu năm 2023. Sáng ngày 05/7/2023 đoàn kiểm tra tiêu chí 8 xây dựng Nông thôn mới kiểu mẩu của Sở Thông tin Truyền thông do ông Trần Quốc Hùng, Phó Giám đốc Sở TTTT làm trưởng đoàn đến làm việc tại xã Trường Đông.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 và Quyết định số 2182/QĐ-UBND, ngày 28/10/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc Quy định xã Nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, Kế hoạch số 1296/KH-UBND ngày 03/5/2023 của UBND tỉnh thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh Tây Ninh năm 2023; Văn bản số 1494/STTTT-CNTTBCVT ngày 03/10/2022 của Sở Thông tin và Truyền thông về việc Hướng dẫn thực hiện tiêu chí Thông tin và Truyền thông về xây dựng xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao và xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025.

Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện tiêu chí 8 về Thông tin và Truyền thông trong thực hiện xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Trường Đông.

Trường Đông là xã đầu tiên của thị xã Hoà Thành về đích Nông thôn mới từ năm 2016, toàn xã hiện có 4.836 hộ, được chia thành 5 ấp, 100% ấp đều được duy trì danh hiệu ấp văn hóa trong nhiều năm liền. Đến hết tháng 12/2020, xã Trường Đông được công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Với nhiều tiêu chí, chỉ tiêu đạt cao hơn so với quy định, trong đó có tiêu chí về Thông tin và Truyền thông là điều kiện quan trọng để xã tiến hành xây dựng đạt NTM kiểu mẫu vào năm 2024 theo kế hoạch của UBND thị xã.

Tại buổi làm việc, đoàn đã tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế tiến độ thực hiện các tiêu chí Thông tin và Truyền thông theo điều kiện cần là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao về tiêu chí Thông tin và Truyền thông, xã Trường Đông đã đạt và duy trì từ năm 2020 đến nay. Với các chỉ tiêu theo tiêu chí 8 xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẩu gồm 02 chỉ tiêu. Trong đó chỉ tiêu bắt buộc là có ít nhất 01 mô hình ấp thông minh UBND xã Trường Đông đã đạt 2/3 nội dung. Ở chỉ tiêu tự chọn UBND xã Trường Đông đang triển khai thực hiện dự kiến đến cuối năm 2023 sẽ đạt chỉ tiêu này. Nhìn chung các nội dung xã Trường Đông đều đạt trên 2/3 theo các chỉ tiêu đã đề ra.

Ông Lê Dương Phong – Phó Trưởng phòng CNTT-BCVT thuộc Sở TTTT thay mặt đoàn kiểm tra đánh giá cao về những kết quả mà địa phương đã đạt được, đồng thời chỉ ra những nội dung cần quan tâm thêm để thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ như thu thập số liệu, phiếu khảo sát… làm căn cứ phục vụ cho công tác thẩm định cuối năm, mặt khác Sở TTTT sẽ hỗ trợ địa phương trong công tác tập huấn, triển khai các nội dung liên quan đến doanh nghiệp và người dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, UBND xã Trường Đông cần phải thường xuyên phối hợp với ngành văn hóa thị xã để rà soát, đề xuất tham mưu UBND thị xã bổ sung đầu tư từ nguồn ngân sách cũng như quan tâm vận động nguồn xã hội hóa để sớm thực hiện đạt các chỉ tiêu về Thông tin và Truyền thông trong xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu.

Tác giả: th phòng văn hóa thông tin, Kim Duyên - Phòng VH-TT thị xã Hoà Thành