Chợ Long Hoa được khởi công xây dựng theo mô hình truyền thống

Thứ năm - 27/04/2017 15:00 415 0

Chợ Long Hoa được khởi công xây dựng theo mô hình truyền thống

Sáng ngày 26/4/2017, trong không khí chào mừng kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Tổ quốc; được sự đồng ý của UBND tỉnh, dự án Trung tâm Thương mại Long Hoa theo mô hình chợ truyền thống do Công ty Cổ phần xây dựng và phát triển đô thị Tây Ninh thuộc Tập đoàn Hoàng Quân làm chủ đầu tư tổ chức khởi công xây dựng.

Đến dự lễ khởi công có Ông Trần Lưu Quang, UV.BCHTW Đảng-Bí thư Tỉnh ủy; Ông Dương Văn Thắng, TUV-Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Trương Anh Tuấn- Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Quân, Bà Nguyễn Đài Thy,TUV-Bí thư Huyện ủy Hòa Thành; Ông Nguyễn Văn Phong, PBT.Thường trực Huyện ủy-Chủ tịch HĐND huyện; Ông Nguyễn Nam Hưng,PBT.Huyện ủy-Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể Hòa Thành; lãnh đạo Đảng ủy-UBND thị trấn Hòa Thành; đại diện Ban cai quản Họ đạo Thị trấn-Long Thành Bắc; tập thể cán bộ, nhân viên Công ty CPXD và PT đô thị Tây Ninh; lãnh đạo đơn vị thiết kế, đơn vị thi công; đông đảo bà con tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Long Hoa đến dự.

20170426_095459.jpg

Năm 1952, Chợ Long Hoa được xây dựng lần đầu tiên. Năm 2002, Dự án TTTM Long Hoa đã được khởi công xây dựng giai đoạn 1 (khu A-B) do Công ty Cổ phần xây dựng và phát triển đô thị Tây Ninh làm chủ đầu tư. Theo đúng kế hoạch đề ra, tháng 10/2004 dự án được đưa vào khai thác, gồm có tầng hầm, tầng trệt và tầng lầu. Sau khi đưa vào khai thác đã thu hút tiểu thương vào kinh doanh ở tầng hầm và tầng trệt. Còn khu vực C-D chưa được xây dựng, một số hộ kinh doanh vẫn buôn bán ở chợ tạm trên phạm vi khu đất này.

Theo nguyện vọng của Nhân dân huyện Hòa Thành về việc xây dựng hoàn chỉnh chợ Long Hoa để ổn định việc kinh doanh, tạo điểm nhấn mỹ quan đô thị của huyện Hòa Thành đối với Nhân dân trong và ngoài huyện, nhất là du khách khi đến Tây Ninh; đồng thời góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Qua nhiều lần khảo sát, nghiên cứu và phương án thiết kế kiến trúc TTTM Long Hoa theo mô hình truyền thống đã được Nhân dân đồng tình ủng hộ, phù hợp với nét đẹp truyền thống chợ Long Hoa ngày xưa. Mô hình chợ Long Hoa gồm có ngôi nhà lồng hình chữ thập, có tầng hầm, tầng trệt và 2 tầng lầu nằm trên lô đất vuông, chung quanh có 8 cửa, hướng ra 8 con đường nằm tại thị trấn Hòa Thành, diện tích khu đất 22.092 m2.

20170426_102124.jpg

Dự án xây dựng chơ Long Hoa do Công ty CP Việt Kiến trúc thiết kế và đơn vị thi công là Công ty CPXD và phát triển nhà Bảo Linh; thời gian hoàn thành dự án là 24 tháng. Tuy nhiên, đơn vị thi công sẽ đẩy nhanh tiến độ trước 18 tháng để sớm đưa công trình hoàn thành vào khai thác sử dụng, giúp cho bà con tiểu thương có nơi kinh doanh ổn định; đồng thời góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Minh Hùng