Thứ ba - 19/12/2017 17:00 137 0

Sáng ngày 19/12/2017, Hội đồng Nhân dân huyện Hoà Thành khoá XI, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 5 theo Luật định.

Đại biểu HĐND tỉnh dến dự kỳ họp thứ 5-HĐND huyện, gồm: Bà Nguyễn Đài Thy, TUV-Bí thư Huyện uỷ; Bà Lê Minh Trúc, Tổng Giám đốc Công ty XNK Hùng Duy; Ông Lý Bá Thuận, Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng Nhân dân xã Long Thành Bắc; Ông Ngô Trần Ngọc Quốc, Giám đốc Công ty XNK TM Trần Quốc.

Lãnh đạo huyện đến dự kỳ họp: Ông Nguyễn văn Phong-PBT.TTHU, Chủ tịch HĐND huyện, Ông Nguyễn Nam Hưng-PBTHU, Chủ tịch UBND huyện; thủ trưởng các cơ quan, ban ngành đoàn thể huyện; TT.HĐND và UBND các xã, thị trấn; Cử tri tiêu biểu các xã: Trường Tây, Trường Hoà, Long Thành Trung và Thị trấn Hoà Thành; đến dự có mặt 35/35 đại biểu HĐND huyện.

Đây là kỳ họp cuối năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm của kỳ họp lần này là đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, công tác đầu tư xây dựng cơ bản năm 2017, định hướng những chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2018;

Tại kỳ họp này, Hội đồng Nhân dân huyện đánh giá kết quả hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện, Toà án Nhân dân, Viện kiệm sát Nhân dân huyện; Kết quả hoạt động tham gia xây dựng chính quyền của UBMTTQVN huyện năm 2017. Đồng thời thông qua một số nội dung quan trọng khác mà chương trình kỳ họp đặt ra.

20171219_080814.jpg

Sau phần khai mạc của Chủ tịch HĐND huyện-Nguyễn Văn Phong; Ông Nguyễn Nam Hưng-Chủ tịch UBND huyện báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018. Theo đánh giá của UBND huyện, trong năm 2017 toàn huyện Hoà Thành đã đạt đ ược một số kết quả: Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn (GSS 2010) đạt: 8.397,05 tỉ đồng: tăng so cùng kỳ 11,17% (NQ tăng 11%), trong đó: Giá trị sản xuất nông-lâm-thủy sản: 740 tỉ đồng tăng 3% so cùng kỳ (NQ tăng 2,5%); Giá trị sản xuất công nghiệp-Xây dựng: 3.915,47 tỉ đồng tăng 14,01% so cùng kỳ (NQ tăng 14%); Giá trị sản xuất thương mại-khách sạn-nhà hàng: 3.741,58 tỉ đồng tăng 10,04% so cùng kỳ (NQ tăng 10%). Kinh tế-xã hội của huyện tiếp tục ổn định và phát triển. Kết quả năm 2017 có 14/14 chỉ tiêu chủ yếu đạt kế hoạch đề ra.  Các hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ ổn định. Công tác quản lý đầu tư XDCB được thực hiện đúng quy định. Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường chống buôn lậu, gian lận thương mại được quan tâm thực hiện thường xuyên. Đề ra các giải pháp thu ngân sách đạt được hiệu quả. Công tác chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân; bộ mặt đô thị, nông thôn có nhiều đổi mới.

Các hoạt động văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, giải quyết việc làm, an sinh xã hội được thực hiện tốt; số người tham gia BHYT đạt 73,3%; tạo việc làm tăng thêm cho 2.200 lao động, đạt 100% chỉ tiêu (NQ 2.200). Kết quả giảm hộ nghèo năm 2017 là 272 hộ nghèo, SCK giảm 0,75% tương đương giảm 1,85% so với chỉ tiêu NQ (NQ giảm 1,2%). Tổ chức kiểm tra thường xuyên các cơ sở sản xuất chế biến, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội được quan tâm xử lý, an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Nhiệm vụ quân sự-quốc phòng được triển khai thực hiện đúng kế hoạch. Công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, việc xử lý và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện nghiêm túc.

Về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018, với mục tiêu tổng quát của huyện là: Tập trung phát triển kinh tế ổn định và bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, công nghiệp và phát triển đô thị; Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các khâu đột phá phát triển kinh tế - xã hội của huyện; huy động nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, nhất là hạ tầng giao thông; tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khoẻ Nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường; đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng an ninh. Phấn đấu đến cuối năm 2018 huyện Hòa Thành trở thành thị xã và cơ bản đạt 70% tiêu chuẩn của đô thị loại III vào năm 2020.

Minh Hùng