HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CÁC VĂN BẢN LUẬT VÀ TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM HOẠT ĐỘNG HĐND CẤP HUYỆN, XÃ NHIỆM KỲ 2016-2021

Chủ nhật - 30/10/2016 05:00 64 0

Ngày 27/10/2016, Thường trực HĐND huyện Hòa Thành tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản luật và trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND cấp huyện, xã, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đến dự có đại biểu HĐND tỉnh: Ông Võ Văn Sớm, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy - Trưởng Ban văn hóa - xã hội; các Ông, bà  Phó trưởng ban pháp chế, văn hoá xã hội, chuyên viên HĐND tỉnh và các đại biểu là Thường trực HĐND, lãnh đạo hai Ban HĐND, tổ trưởng, tổ phó các tổ đại biểu HĐND và chuyên viên HĐND, UBND cấp huyện, xã tham dự.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được quán triệt một số văn bản quy phạm pháp luật vừa có hiệu lực thi hành liên quan đến hoạt động của HĐND các cấp, gồm: Luật tổ chức chính quyền địa phương; Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND; Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật... Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi về thực tiễn hoạt động của HĐND 2 cấp liên quan đến các nội dung, lĩnh vực thuộc chức năng, thẩm quyền của HĐND về các bước quy trình soạn thảo, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND cấp huyện, xã, như: quy trình soạn thảo Nghị quyết HĐND; lấy ý kiến, thẩm định, thẩm tra về dự thảo Nghị quyết; xem xét, quyết định trình HĐND dự thảo Nghị quyết; HĐND xem xét thông qua dự thảo Nghị quyết và niêm yết văn bản quy phạm pháp luật...

Hội nghị nhằm trang bị thêm kiến thức các văn bản có liên quan đến hoạt động HĐND; các giải pháp nâng cao năng lực điều hành và chất lượng hoạt động của HĐND; đồng thời tăng cường mối quan hệ phối hợp, hỗ trợ và trao đổi thông tin giữa Thường trực HĐND các cấp với nhau; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động chuyên môn, giúp cho HĐND các cấp ngày càng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định pháp luật.

Minh Hùng