HÒA THÀNH HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI VĂN BẢN LUẬT NĂM 2017

Thứ hai - 03/04/2017 03:00 82 0

HÒA THÀNH HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI VĂN BẢN LUẬT NĂM 2017

Sáng ngày 22/3/2017, Hội đồng phối hợp phổ biến, GDPL huyện Hòa Thành tổ chức hội nghị triển khai Bộ Luật Dân sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi) và Luật Trưng cầu ý dân cho trên 100 đại biểu là thành viên phổ biến GDPL huyện; báo cáo viên cấp huyện; thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và cán bộ, công chức Phòng Tư pháp huyện; Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND, Mặt trận, cán bộ tư pháp - hộ tịch; Tổ trưởng tổ hòa giải và tuyên truyền viên các xã, thị trấn.

Tại hội nghị, các đại biểu được giới thiệu những nội dung mới của các Bộ luật nêu trên. Cụ thể: BLDS năm 2015 ra đời với nhiều đổi mới về nhận thức, tư duy pháp lý trong việc hoàn thiện cơ chế điều chỉnh quan hệ dân sự, xây dựng nền tảng pháp lý thống nhất, đồng bộ, ổn định cho hệ thống pháp luật dân sự Việt Nam, thực hiện, bảo vệ quyền dân sự về nhân thân, tài sản của cá nhân, pháp nhân, góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và phục vụ hội nhập quốc tế; bộ luật có 6 phần, 27 chương và 689 điều. BLTTDS năm 2015 có 517 điều, được bố cục thành 10 phần, 42 chương; so với BLTTDS năm 2011, BLTTDS năm 2015 giữ nguyên 63 điều; sửa đổi, bổ sung 350 điều; bổ sung mới 104 điều; bãi bỏ 7 điều.

Tiếp đó, đại biểu cũng được phổ biến một số quy định chung của Luật Trưng cầu ý dân năm 2015 như về nguyên tắc, đối tượng trưng cầu ý dân, các trường hợp không tổ chức, nghiêm cấm trong trưng cầu ý dân; nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức trong tổ chức trưng cầu ý dân; các trình tự, thủ tục trưng cầu ý dân...

VÕ LIÊM