Hòa Thành triển khai kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi

Chủ nhật - 31/08/2014 02:50 39 0

Thực hiện Kế hoạch số 1782/KH-SYT ngày 13/8/2014 của Sở Y tế Tây Ninh về triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi năm 2014 - 2015 tỉnh Tây Ninh.
Huyện Hòa Thành sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi theo 3 đợt tương ứng với 3 nhóm tuổi:
- Đợt 1, từ ngày 25/10/2014 đến 04/11/2014: Tiêm cho trẻ từ 1-5 tuổi.(tương ứng với tuổi học mẫu giáo, mầm non)
- Đợt 2, từ ngày 25/11/2014 đến 04/12/2014: Tiêm cho trẻ từ 6-10 tuổi. (tương ứng với tuổi học tiểu học)
- Đợt 3, từ ngày 25/1/2015 đến 04/2/2015: Tiêm cho trẻ từ 11-14 tuổi.(tương ứng với tuổi học trung học cơ sở)
Với mục tiêu, tỷ lệ tiêm đạt ≥ 95% cho trẻ từ 12 tháng đến 14 tuổi được tiêm vắc xin Sởi - Rubella trên địa bàn huyện. Không bỏ sót đối tượng đích của chiến dịch, nhất là các đối tượng chưa được tiêm vắc xin trong tiêm chủng thường xuyên, đặc biệt trẻ em không đi học, trẻ em ở các vùng sâu, vùng xa, khó tiếp cận cộng đồng; Đảm bảo chất lượng tiêm chủng và các yêu cầu về an toàn tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em ở các nước đang phát triển.
Rubella là bệnh truyền nhiễm gây dịch do vi rút Rubella gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp với các triệu chứng sốt, phát ban, sưng hạch bạch huyết... Nếu người mẹ nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra xảy thai, thai chết lưu, hội chứng Rubella bẩm sinh và nhiễm Rubella bẩm sinh ở trẻ sinh ra. Hội chứng Rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật tim, đục thuỷ tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ nhỏ, vàng da, xuất huyết, xương thủy tinh... và nhiều trường hợp mắc đa dị tật. Có tới 70-90% số trường hợp trẻ đẻ ra từ các bà mẹ này sẽ bị dị tật bẩm sinh.
Việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho tất cả trẻ em từ 1 đến 14 tuổi sẽ giảm gánh nặng Rubella và hội chứng Rubella bẩm sinh, góp phần quan trọng để Việt Nam đạt mục tiêu loại trừ bệnh Sởi và bệnh Rubella vào năm 2017.
Được biết đây là chiến dịch tiêm chủng toàn quốc có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự hỗ trợ của Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI), được thực hiện theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, được Chính phủ cho phép và Bộ Y tế triển khai thực hiện.
- Ds Công –Trung tâm Y tế