Tình hình xử lý các cơ sở chế biến khoai mì trên địa bàn huyện

Chủ nhật - 31/08/2014 03:00 52 0

Tình hình xử lý các cơ sở chế biến khoai mì trên địa bàn huyện

Thực hiện Quyết định số 759/QĐ-UBND ngày 09/7/2007 của Ủy ban nhân dân  tỉnh Tây Ninh về việc ban hành kế hoạch xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian qua, Ủy ban nhân dân huyện Hòa Thành luôn quan tâm chỉ đạo các ngành chức năng huyện và UBND các xã, thị trấn thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục các cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) và nhân dân trên địa bàn huyện, nhằm không ngừng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường (BVMT). Song song đó, các cơ sở SXKD khi đầu tư mở rộng hoặc xây dựng mới phải gắn với việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chất thải trước khi được cấp phép hoạt động. Đồng thời, ngành chức năng huyện và UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở đã được cấp phép từ trước lập đề án BVMT đơn giản để từng bước tạo môi trường xanh-sạch. Kết quả đến nay phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND cấp 725/638 giấy xác nhận, đề án BVMT huyện, đạt 108,62 % (trong đó có 87 cơ sở mới). Chính vì vậy,  những năm gần đây tình hình quản lý, bảo vệ  môi trường trên địa bàn huyện đi vào nề nếp có hiệu quả.
Riêng đối với các cơ sở chế biến khoai mì xã Trường Đông có 18 cơ sở, đến tháng 8/2014 còn 15 cơ sở hoạt động; 03 cơ sở đã ngưng hoạt động do không đủ kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Trong số 15 cơ sở đang hoạt động:
- 07 cơ sở được Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận hoàn thành hệ thống xử lý nước thải đạt cột A, QCVN 40:2011/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp (DNTN Tân Thúy; Cơ sở Nguyễn Thanh Tân; DNTN Phạm Hùng Duy; Cơ sở Phạm Thị Nhan; DNTN Nhung Được; Cơ sở Trần Hữu Được; Cơ sở Châu Văn Chung; Cơ sở   Ngô Quốc Thanh; Cơ sở Nguyễn Văn Toại; DNTN Ngân Khoa; Cơ sở Châu Văn Hộ).
- 02 cơ sở đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống xử lý và được Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra cho phép vận hành thử nghiệm (Cơ sở Diệp Minh Nhứt; Cơ sở Lê Thị Hà)
- 06 cơ sở “tạm đình chỉ hoạt động” kể từ tháng 9/2014 theo Công văn số 2764/STNMT-CCBVMT ngày 21/8/2014 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý đối với các doanh nghiệp chế biến tinh bột mì, cao su trên địa bàn tỉnh chưa xây dựng hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải đạt loại A (Cơ sở Đoàn Thanh Tòng; Cơ sở Nguyễn Văn Đặng, Cơ sở Bùi Ngọc Thơm; Cơ sở Châu Thị Xà; Cơ sở Nguyễn Phùng Xuân; Hợp tác xã Đại Phát).
Như vậy, hiện nay trên địa bàn huyện Hòa Thành chỉ còn 09 cở sở mì rấm hoạt động được Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận hoàn thành hệ thống xử lý nước thải đạt cột A.

THANH BÌNH