Hiệu quả từ nuôi cá trê phi

Thứ tư - 28/08/2013 17:10 130 0

Hiệu quả từ nuôi cá trê phi

Mô hình nuôi cá trê phi hiện đang thu hút sự quan tâm của nhiều hộ dân trong địa bàn ấp Trường Huệ, xã Trường Tây, huyện Hòa Thành. Toàn ấp Trường Huệ có 5 hộ nuôi với diện tích gần 5.000m2, tập trung nhiều nhất là ở gần phía sông Vàm cỏ.
Ông Lê Trọng Vũ ở ấp Trường Huệ, xã Trường Tây, huyện Hòa Thành là một trong những người đầu tiên thực hiện mô hình nuôi cá trê phi thành công. Sau thời gian tìm tòi, tình cờ thấy nhà bạn ở Long An có mô hình nuôi cá trê phi đem lại hiệu quả kinh tế cao, qua tìm hiểu trên mạng Internet, đầu năm 2012 ông mạnh dạn đầu tư thả 5.500 con cá giống với diện tích 500m2. Ban đầu ông thấy người ta nuôi thấy cũng dễ về bắt chước nuôi thử nhưng do thiếu kinh nghiệm về kỷ thuật nuôi nên cá sinh trưởng chậm. Qua học hỏi,ông đã tận dụng nguồn nước ra vào của sông Vàm cỏ và tự chế được loại thức ăn cho cá như: ốc bươu vàng; bèo; ruột gà, vịt ông đem về băm nhỏ hổn hợp trên cho cá ăn nên cá lớn rất nhanh, được gần 880 kg với giá 27.000đ/ kg, trừ chi phí ông còn lãi trên 11 triệu đồng.
Thấy nuôi cá trê phi có triễn vọng, đạt hiệu quả, vụ kế tiếp ông Vũ quyết định tăng số lượng, thả nuôi 40 kg cá giống. Do nắm được kỹ thuật nên chỉ gần 3,5 tháng nuôi bằng thức ăn tự chế, cá lớn nhanh-bình quân mỗi con nặng từ 250-270 gam, ông thu hoạch trên 1,5 tấn với 35.000đồng/kg, lãi hơn 30 triệu đồng.
Hiện nay, ông Vũ mới thả nuôi 100kg cá giống trên ba ao nuôi với diện tích 1200m2. Ông cho biết, cá trê phi rất dễ nuôi, ít hao hụt. Tuy nhiên vào mùa mưa phải xây bờ ao cao lên để tránh cá thoát ra ngoài.

Huỳnh Như