Kiểm tra Quỹ hỗ trợ vay vốn nông dân chăn nuôi bò sinh sản xã Long Thành Trung

Chủ nhật - 30/08/2015 16:15 251 0

Kiểm tra Quỹ hỗ trợ vay vốn nông dân chăn nuôi bò sinh sản xã Long Thành Trung

Ngày 17/8/2015, Đoàn kiểm tra gồm phòng Nông nghiệp-PTNT; phòng Tài chính-KH ; Hội Nông dân; UBND xã Long Thành Trung và 23 hộ tham gia dự án( vắng 2 hộ) kiểm tra Quỹ Hỗ trợ nông dân trên địa bàn xã Long Thành Trung . Trong năm 2013, Quỹ hỗ trợ nông dân huyện triển khai thực hiện dự án “ Chăn nuôi bò sinh sản” tại xã Long Thành Trung với tổng số tiền 500 triệu đồng, cho 25 hộ tham gia vay vốn mỗi hộ được hỗ trợ vốn vay 20 triệu đồng để chăn nuôi bò sinh sản. Đây là điều kiện giúp nông dân có vốn chăn nuôi, vươn lên phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững, đồng thời góp phần giúp xã Long Thành Trung hoàn thành tiêu chí về Thu nhập bình quân đầu người, trong 19 tiêu chí của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Để nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả cao, các cấp Hội Nông dân đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, chính quyền địa phương khảo sát địa bàn, cho vay đúng đối tượng, tư vấn phương án chăn nuôi; sử dụng vốn vay.
Qua kiểm tra kết quả sau gần 2 năm thực hiện dự án“ Chăn nuôi bò sinh sản” có lãi 260 triệu đồng. Trong đó có 7 hộ lãi trên 20 triệu đồng/ hộ như: Ông Ngô Việt Phương; Ông Phạm Văn Bạc; Ông Phạm Văn Kỉnh; Ông Phạm văn Minh; ÔngTrần Ngọc Quyền; ÔngTrần Thái Nguyên và Ông Nguyễn văn lý. Tuy nhiên cũng có 1 số hộ chuyển đổi mục đích chăn nuôi từ bò sinh sản sang bò thịt chỉ sai 1 phần so với dự án ban đầu cũng không làm ảnh hưởng đến nguồn vốn quỹ hỗ trợ..
Đoàn yêu cầu các hộ tiếp tục phát huy những kết quả trên và phối hợp ngành chức năng thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt trao đổi kinh nghiệm, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật về phòng, dịch bệnh cho vật nuôi… tham quan những mô hình kinh tế hiệu quả để bà con nông dân học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trong quá trình chăn nuôi, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động Quỹ hỗ trợ chặt chẽ đúng theo Điều lệ Quỹ.

Kim Phương