Hiệu quả của công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ở xã Long Thành Nam

Thứ năm - 20/06/2019 19:00 27 0

Hiệu quả của công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ở xã Long Thành Nam

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể ở xã Long Thành Nam tích cực triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm các hành vi, vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

            Để thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý trên địa bàn xã, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Long Thành Nam đã triển khai thực hiện một số giải pháp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông qua nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như: Tổ chức hội nghị tìm hiểu pháp luật, tuyên truyền thông qua buổi họp ở xã, ấp, tổ tự quản …. Nhiều nội dung được tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt các CLB phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình...; trong đó tập trung vào các lĩnh vực: Dân sự, Hình sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo... các quy định của pháp luật về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình... đã phát huy tác dụng ngay từ cơ sở. Xã thành lập Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, từ đó, thường xuyên tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Các chi bộ cơ sở, các tổ tự quản đã tổ chức lồng ghép nội dung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật vào các buổi sinh hoạt chi bộ, các buổi họp tổ tự quản, các buổi sinh hoạt của các hội, đoàn thể cơ sở. MTTQ xã và các tổ chức thành viên như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội CCB, Đoàn thanh niên... thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, nội dung tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân tích cực thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Từ đầu năm 2019, đến nay, các tổ chức hội, đoàn thể của xã đã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện tổ chức được 3 lượt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thu hút được sự tham gia của trên 240 lượt hội viên, đoàn viên… Thông qua hiệu quả các chương trình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã góp phần nâng cao nhận thức pháp luật trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức và người dân.

            Việc xây dựng tủ sách pháp luật, bổ sung tài liệu pháp luật cũng được chú trọng, chất lượng quản lý và khai thác tủ sách pháp luật ngày càng có hiệu quả. Hiện tại, xã có 01 tủ sách pháp luật đặt tại văn phòng UBND xã với trên 250 đầu sách, chủ yếu là các văn bản quy phạm pháp luật, được bổ sung, cập nhật thường xuyên. Hoạt động của các tổ hòa giải tại cơ sở cũng phát huy được hiệu quả tích cực. Xã đã thành lập được 05 tổ hòa giải cơ sở tại 05 ấp  với trên 30 thành viên, do các Bí thư chi bộ, Trưởng ấp làm Tổ trưởng. Trung bình mỗi năm, các tổ hòa giải cơ sở đã hòa giải thành công từ 80% các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh tại địa bàn các khu dân cư. Việc hòa giải thành công các vụ việc tranh chấp tại cơ sở, góp phần tích cực trong việc giữ gìn tình làng nghĩa xóm, hạn chế mâu thuẫn, tranh chấp phải giải quyết ở các cơ quan pháp luật..../.

 

                                                                                                            Ngô Hữu Thắng

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay1,961
  • Tháng hiện tại40,064
  • Tổng lượt truy cập1,007,813
hkg
e office
hd nop hs truc tuyen
ke hoach phat trien nganh
sdt
hoc tap bac ho
cong dvc truc tuyen
hop thu dien tu
Cong bao tay ninh
tayninh online
an toan giao thong
cchc
cong khai minh bach
gop y du thao
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây