Công tác quốc phòng quân sự địa phương trong 6 tháng đầu năm của xã Long Thành Nam.

Thứ sáu - 21/06/2019 05:00 102 0

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy - HĐND - UBND xã Long Thành Nam, công tác quốc phòng quân sự địa phương đã đạt được kết quả trên các mặt công tác; Trong 6 tháng đầu năm Ban chỉ huy quân sự xã đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy-UBND xã ra Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo; xây dựng và triển khai kế hoạch công tác quốc phòng, quân sự địa phương tới các ban, ngành đoàn thể, cấp ủy chi bộ ấp trên địa bàn xã; tham mưu xây dựng và kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã; kiện toàn Hội đồng chính sách xã; Kiện toàn Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh xã; Kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn…Phối hợp chặt chẽ với các ngành đoàn thể, chi ủy chi bộ ấp, công an xã trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã trong các dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn.

Thường xuyên duy trì, thực hiện nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nề nếp chính quy, quản lý kỷ luật, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an xã trong nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ban chỉ huy quân sự xã đã chủ động tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã thực hiện tốt các khâu, các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019 đảm bảo công khai, dân chủ, đúng Luật nghĩa vụ  quân sự. Năm 2019 Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đã tuyển chọn được 23 công dân ưu tú lên đường nhập ngũ, trong đó có 06 nam thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học, hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch cấp trên giao. Đặc biệt trong đợt này có 03 nam công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ, các tân binh đều phấn khởi, yên tâm lên đường nhập ngũ. Đầu năm 2019 Ban chỉ huy quân sự xã đã tiếp nhận và đăng ký dự bị cho 26 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương tiếp tục học tập, công tác xây dựng quê hương.

Ngay từ đầu năm 2019 Ban CHQS xã đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã xây dựng, triển khai kế hoạch rà soát danh sách và tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự cho nam công dân đủ 17 tuổi trong năm đảm bảo đúng kế hoạch và thời gian quy định; đã có 101 thanh niên đến đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu tuổi 17 đạt 100%.

Công tác huấn luyện lực lượng dân quân là nội dung hết sức quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương; ngay từ đầu năm Ban chỉ huy quân sự phường và cán bộ tổ đội trưởng, cán bộ chỉ huy đơn vị dân quân đã tham gia các lớp tập huấn cán bộ do quận tổ chức; tổ chức xây dựng kế hoạch huấn luyện cho các lực lượng dân quân đảm bảo đủ quân số, đúng thành phần, thời gian, nội dung huấn luyện. Lập danh sách và tổ chức huấn luyện cho các đồng chí dân quân tham gia Hội thao quốc phòng lực lượng vũ trang huyện Hòa Thành kết quả đạt 3 giải cá nhân và 3 giải tập thể.

Song song bên cạnh đó thì công tác động viên quân nhân dự bị luôn được lãnh đạo xã quan tâm, chỉ đạo sâu sát; ngay từ đầu năm Ban chỉ huy quân sự xã đã rà soát, phúc tra, đăng ký quản lý và sắp xếp quân nhân dự bị vào các đơn vị được đảm bảo.

Thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội, Ban chỉ huy quân sự xã đã tham mưu cho Đảng ủy - UBND, Hội đồng chính sách xã xét duyệt, hoàn thiện và đề nghị cấp trên xét các hồ sơ khen thưởng cho các đối tượng; Trong 6 tháng đầu năm đã chi trả chế độ 62 cho 82 đối tượng. Thường xuyên tiếp nhận và hướng dẫn các đối tượng chính sách, người có công hoàn thiện hồ sơ gửi cấp trên xem xét.

Công tác quản lý vũ khí trang bị, quân trang theo quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối không để bị mất, hư hỏng; phối hợp chặt chẽ với Công an xã quản lý tốt vũ khí vật liệu nổ ngoài luồng; Thực hiện nghiêm kế hoạch kiểm kê vũ khí lúc 0h ngày 01/4/2019.

Công tác phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai luôn được quan tâm và chú trọng, Ban chỉ huy quân sự xã tham mưu cho Ban chỉ huy phòng chống lụt bão của xã xây dựng và triển khai kế hoạch; xây dựng đầy đủ phương án, lực lượng, phương tiện chủ động xử lý trong mọi tình huống.

Trong những tháng cuối năm Ban CHQS xã tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của cấp trên chủ động triển khai toàn diện nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức và ý thức quốc phòng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, trong đó đặc biệt coi trọng việc bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh. Làm tốt công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả bão lụt khi xảy ra. Phối hợp với các đoàn thể chính trị đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Triển khai và thực hiện tốt các mặt công tác Đảng, công tác chính trị góp phần giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với công tác quân sự quốc phòng và xây dựng LLVT địa phương vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức góp phần giữ vững ổn định ANCT-TTATXH trên địa bàn xã.

Minh Thái