Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ và “Tuần lễ gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

Thứ tư - 12/04/2023 10:44 101 0

Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ  và “Tuần lễ gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

Từ đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động toàn diện đến nền kinh tế nước ta, ảnh hưởng nặng nề đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và khả năng thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội hàng năm và 5 năm 2021-2025.

(Ảnh giao dịch NHCSXh tại điểm giao dịch phường Long Thành Bắc)

Qua đó Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội và triển khai Kết luận số 24-KL/TW ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội, để góp phần đưa nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, không lỡ nhịp với tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu, đồng thời tạo nền tảng và điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội cho cả giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo.

Để thực hiện tốt Nghị quyết số 11 của Chính phủ, Hội Nông dân phường Long Thành Bắc cùng các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội tham mưu cho UBND phường rà soát để kịp thời hỗ trợ cho người dân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch bệnh.

Hội Nông dân phường cùng các đoàn thể có nhận ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện hiệu quả các chính sách cho vay ưu đãi qua Ngân hàng Chính sách xã hội cụ thể:

1.Cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/7/2015, Nghị định số 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 và các văn bản có liên quan là 546 hộ, với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng.

2.Cho vay đối với học sinh, sinh viên để mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập. Việc cho vay trang trải chi phí học tập thực hiện theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 và các văn bản có liên quan là 502 hộ, với tổng số tiền 16,7 tỷ đồng.

3.Cho vay đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động ít nhất 01 tháng theo yêu cầu phòng chống dịch với số tiền 66.700.000 đồng.

4.Cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; xây dựng mới hoặc cải tạo, sữa chữa nhà ở theo chính sách về nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015, khoản 10 Điều 1 Nghị định số 49/2021 và các văn bản có liên quan là 07 hộ, với tổng số tiền 2,8 tỷ đồng.

Đồng thời thực hiện Chương trình “Tuần lễ gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo” vận động được 300 triệu đồng tiền nhàn rỗi gửi vào Ngân hàng Chính sách xã hội. Qua đó giúp các tổ chức, cá nhân biết được tính ưu việt của NHCSXH, mục đích gửi tiền cho NHCSXH là để góp phần cùng các nguồn vốn khác giúp người nghèo và các đối tượng chính sách có thêm nguồn vốn thực hiện các chương trình an sinh xã hội, thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh để thoát nghèo hoặc vươn lên làm giàu chính đáng.

Trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách cho vay để người dân có nhu cầu, đủ điều kiện vay được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi qua NHCSXH, hỗ trợ lãi suất trong Chương trình phục hồi phát triển kinh tế-xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ; chủ động năm bắt nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn, hướng dẫn người dân có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận chính sách nhanh chóng và thuận lợi nhất./.

Tác giả: thị xã Hòa Thành hội nông dân, Nhật Tân – HND Hoà Thành