Nhằm hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân trồng măng tây xanh – loại cây thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, vừa qua, Sở khoa học công nghệ tỉnh Tây Ninh kết hợp với Hội nông dân tỉnh tổ chức dạy nghề trồng măng tây xanh cho hơn 30 hội viên Chi hội nông dân ấp Trường Cửu, xã Trường Hòa, huyện Hòa Thành.
Qua 33 ngày thực học, các học viên được đại diện Sở khoa học công nghệ tỉnh hướng dẫn lý thuyết và thực hành quy trình kỹ thuật trồng măng tây xanh trên diện tích luống trồng thử nghiệm 100m2 với 200 gốc cây măng tây xanh giống F1 do Sở khoa học công nghệ tỉnh cung cấp. Tại đây, bà con nông dân được hướng dẫn cách thức chọn giống F1 cho năng suất cao, thời gian ươm giống, mật độ trồng, quy trình kỹ thuật trồng măng tây xanh bằng hạt giống, cây giống, chuẩn bị đất trồng, cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và cách thu hoạch măng để có chất lượng cao. Trung bình 1 hecta có thể trồng 20 ngàn cây măng tây xanh, sau khi trồng khoảng 5-6 tháng là có thể thu hoạch. Cây măng tây xanh rất dễ trồng, sức sống mạnh, năm sau lại cho ra nhiều chồi măng hơn năm trước, nên khả năng mang lại lợi nhuận cao.
Qua lớp học giúp cho bà con nông dân hiểu biết thêm quy trình kỹ thuật trồng loại giống mới, có giá trị trên thị trường. Theo tài liệu khoa học, măng tây xanh là loại rau cao cấp có hàm lượng dinh dưỡng khá cao và chứa nhiều loại vitamin nên được sử dụng làm thuốc, làm thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người
Nguyễn An