Hòa Thành: gần 3000 hộ đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi năm 2013

Thứ hai - 06/01/2014 03:50 77 0

Hòa Thành: gần 3000 hộ đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi năm 2013

Trong năm 2013, các cấp hội nông dân trong huyện Hòa Thành đã phát động phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và đã có 6.854 hộ đăng ký tham gia, chiếm trên 88% số hộ sản xuất nông nghiệp. Qua bình xét cuối năm có 2.983 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.
Thời gian qua, Hội nông dân huyện tích cực vận động bà con đẩy mạnh sản xuất, thâm canh tăng vụ và chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nhằm phát triển kinh tế gia đình. Nhiều mô hình mới được nông dân áp dụng có hiệu quả như nuôi cá Lóc trên ruộng, cá Thác lác cườm, nuôi heo an toàn sinh học, trồng khoai môn sáp, Thanh long ruột đỏ … vv cho thu nhập hàng trăm triệu đồng năm. Đặc biệt, Hội còn phối hợp với các ngành liên quan tạo điều kiện về vốn, giống, vật tư nông nghiệp và chuyển giao tiến bộ khoa học kỷ thuật giúp bà con nông dân sản xuất chăn nuôi tăng năng suất. Từ đó hình thành các vùng chuyên thâm canh trồng rau an toàn, ở ấp Sân Cu, xã Long Thành Bắc; vùng trồng hành lá ở xã Trường Tây; liên kết 4 nhà thâm canh lúa theo VietGAP ở xã Long Thành Nam… Ngoài ra, Hội còn xây dựng 15 đề án hỗ trợ vốn vay từ Quỹ  hỗ trợ nông dân của trung ương, tỉnh, huyện giải quyết cho 348 hộ nghèo vay tăng gia sản xuất; phối hợp với Phòng lao động thương binh và xã hội huyện đào tạo nghề cho 535 lao động nông thôn. Các hộ này nay đã có việc làm, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 1,03%.
Bênh cạnh đó, các cấp hội còn vận động nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới trong đó 41 chi hội ấp, khu phố đều thực hiện các công trình giao thông nông thôn như san lấp, sửa chữa, phát hoang đường làng ngỏ xóm trên 15 ngàn mét, nạo vét 2.500 mét kênh mương thủy lợi, đắp sửa 7 cống thoát nước và đóng góp trên 68 triệu đồng cùng 1240 công lao động…
Tại buổi tổng kết công tác hội vào ngày 30/12/2013, BCH Hội nông dân huyện Hòa Thành đã khen thưởng cho 3 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc, trao giấy công nhận 7 hộ đạt nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh năm 2013 và tổ chức ký kết giao ước thi đua năm 2014.
Nguyễn An