Hòa Thành tăng cường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Thứ sáu - 25/10/2013 17:55 79 0

Đất đai là lĩnh vực mang tính pháp lý lâu dài, có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi của tổ chức và công dân, trong khi lĩnh vực đất đai có hơn 300 văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh, hơn nữa đây là lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, đồng thời cũng là lĩnh vực dễ gây bức xúc trong nhân dân. vì vậy, thời gian qua Phòng Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều cố gắng tham mưu Ủy ban nhân dân huyện xây dựng trình tự, thủ tục, thời gian theo quy trình chất lượng ISO 9001-2000 thông qua Ủy ban nhân dân huyện phê duyệt; xây dựng và tham mưu Ủy ban nhân dân huyện ban hành kế hoạch số 323/KH-UBND ngày 29/7/2011 về việc “Nâng cao hiệu quả giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai, không để xảy ra sai phạm”. Trên cơ sở không ngừng đổi mới phương pháp điều hành, quản lý, cải tiến lề lối làm việc, phân công nhiệm vụ rõ ràng cụ thể từng khâu, từng lĩnh vực công tác, tăng cường kiểm tra đôn đốc khâu luân chuyển hồ sơ để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Kịp thời chấn chỉnh, chuyển đổi vị trí công tác cán bộ có thái độ tiếp công dân thiếu nhã nhặn, hướng dẫn công dân thiếu nhiệt tình. Hàng tuần lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường đều tổ chức họp với lãnh đạo các đơn vị trực thuộc để xem xét giải quyết những hồ sơ khó, để khắc phục tình trạng hồ sơ tồn đọng kéo dài thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị, ảnh hưởng đến quá trình cấp giấy chứng nhận.
Song song đó, về thực hiện chức năng quản lý nhà nước Phòng Tài nguyên và Môi trường thường xuyên làm tốt vai trò tham mưu UBND huyện, trình HĐND huyện xem xét điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện để kịp thời phục vụ các công trình phát triển kinh tế - văn hóa xã hội - an ninh quốc phòng của huyện và đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của nhân dân theo quy hoạch, kế hoạch.
   Thực hiệnChỉ thị 1474/CT-TTg ngày 24/8/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để chấn chỉnh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai; Công văn số 356/STNMT-CCQLĐĐ ngày 23/02/2013 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận để cơ bản hoàn thành trong năm 2013. Tính đến 31/8/2013 Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu Ủy ban nhân dân huyện cấp mới 29 giấy, diện tích 3,0811 ha (luỹ kế từ trước đến nay cấp được: 34.823 giấy, diện tích: 6.706,8587 ha, đạt 99,99% so với diện tích phải cấp). Trong đó:Đất ở đô thị: cấp được 3.467 giấy, diện tích 78,493 ha;  Đất ở nông thôn: cấp được: 22.440 giấy, diện tích 1090,4287 ha;  Đất nông nghiệp: cấp được 8.916 giấy, diện tích 5.537,937 ha.
PHAN DŨNG