Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh giám sát các cụm công nghiệp tại Hòa Thành

Thứ sáu - 01/11/2013 02:30 89 0

Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh giám sát các cụm công nghiệp tại Hòa Thành

Thực hiện chương trình công tác năm 2013, ngày 29/10/2013 Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiến hành khảo sát kết quả triển khai và thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Hòa Thành. Đoàn do ông Lê Anh Tuấn – Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách làm Trưởng đoàn, tham gia đoàn có bà Nguyễn Thị Điệp – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.
Tham dự buổi khảo sát về phía huyện có bà Phạm Hồng Thủy - Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Trần Ngọc Dư – Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện và Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính – Kế hoạch, Kinh tế - Hạ tầng, Văn phòng UBND – UBND huyện.
Báo cáo với Đoàn khảo sát, ông Trần Ngọc Dư – Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện nêu rõ trên địa bàn huyện hiện có 03 cụm công nghiệp với tổng diện tích 237,6 ha, đã cắt giảm 108.12 ha theo Quyết định 29/2013/QĐ-UBND ngày 02/7/2013 của UBND tỉnh Tây Ninh.
Đối với cụm công nghiệp Bến Kéo: năm 2004 UBND tỉnh Tây Ninh đã phê duyệt với tổng diện tích 143,9 ha theo Quyết định số 381/2004/QĐ-UBND ngày 23/4/2004. Thực hiện Nghị định số 42/2012/NĐ-CP ngày 11/5/2012 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa; UBND huyện Hòa Thành đã đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định 29/2013/QĐ-UBND ngày 02/7/2013 của UBND tỉnh Tây Ninh cắt giảm 108,12 ha đất lúa.
Hiện nay cụm công nghiệp Bến Kéo còn 35,78 ha, có 3 nhà đầu tư đang thực hiện dự án với tổng diện tích sử dụng là 19.52 ha, chiếm 54,55% diện tích quy hoạch, gồm: Công Ty TNHH Highvina Apparel; Công Ty TNHH Visarim Orume; Công Ty TNHH dệt may Hòa Thành. Ủy ban nhân dân huyện Hòa Thành tiếp tục đề xuất UBND tỉnh cắt giảm 1,9 ha của 26 hộ Trường Quân sự địa phương, do kinh phí bồi thường lớn, không có đất tái định cư.
Đối với cụm công nghiệp Trường Hòa: cụm 1 diện tích 47,12 ha; cụm 2 diện tích 46,58 ha. Hai cụm công nghiệp này do huyện không đủ kinh phí thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư, mặc dù một số nhà đầu tư đã có dự án đầu tư, được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương, giới thiệu địa điểm đầu tư, nhưng phải tạm ứng chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng khá cao nên đơn vị đầu tư đã ngưng triển khai.
Từ những thuận lợi, khó khăn nêu trên, tại buổi giám sát UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí cho huyện để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư; bố trí nguồn vốn đầu tư nâng cấp mặt đường Nguyễn Văn Linh, đường Nguyễn Lương Bằng; nâng tải trọng cầu Giải Khổ, cầu Đoạn Trần để đảm bảo giao thông vận tải phục vụ cụm công nghiệp Trường Hòa; khi có dự án đầu tư các sở ngành tỉnh sớm thẩm định để rút ngắn thời gian giúp nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án.
Kết thúc buổi làm việc, Đoàn giám sát Ban KT-NS HĐND tỉnh tiến hành khảo sát thực tế tại 2 địa điểm quy hoạch cụm công nghiệp xã Trường Hòa.

Phan Dũng