Ban Kinh tế- Xã Hội HĐND huyện giám sát vê thực hiện các tiêu chí xây dựng xã văn hóa Hiệp Tân

Thứ ba - 28/08/2012 05:10 108 0

Vừa qua, Đoàn giám sát Ban Kinh tế- Xã hội HĐND huyện Hòa Thành giám sát xã Hiệp Tân về thưc hiện các tiêu chí xây dụng xã văn hóa.
Đoàn giám sát có đồng chí Trần Văn Phen - Ủy Viên thường vụ Huyện uỷ-Trưởng Ban Dân Vận - kiêm Trưởng Ban Kinh tế- xã hội HĐND huyện, đồng chí Phạm Hồng Thủy - Huyện Ủy Viên- Phó chủ tịch HĐND huyện và các thành viên Ban Ban Kinh tế- xã hội – HĐND huyện.
Tham dự có đồng chí Bùi Trung Tin - Huyện ủy Viên - Bí thư Đảng ủy xã, đồng chí Trần thế Hiếu - Phó Bí thư – Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban chỉ đạo xây dựng xã văn hóa và các thành viên Ban chỉ đạo xã.
Hội nghị đã nghe Ban Chỉ đạo xã thông qua báo cáo giải trình việc triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng xã văn hóa từ năm 2007 đến 01/8/2012. Ban chỉ đạo xã được củng cố kiện toàn kịp thời; xây dựng và thực hiên quy chế làm việc đúng định kỳ từ Ban chỉ đạo xã đến các Ban vận động ấp.
Về đời sống của nhân dân kinh tế ổn định và từng bước phát triển, toàn xã có 4.589 hộ, 19.472 nhân khẩu với 1.928 hộ giàu, 2487 hộ khá, 312 hộ nghèo; xã xây dựng tốt tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư, qua các phong trào vận động chăm lo giúp đỡ cho người nghèo, gia đình chính sách, gia đình có công cách mạng, trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt; phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình thông qua các tổ chức Hội, Đoàn; vận động quỹ “ Vì người nghèo”, “ Đền ơn đáp nghĩa ” với số tiền 1.161.000.000đ, xây cất 70 căn nhà đại đoàn kết; có  99,96% hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia và phương tiện nghe nhìn.
Về đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú. Hằng năm, xã tổ chức học tập và phát động cho 100% hộ đăng ký gia đình văn hóa, kết quả có trên 98% hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa; 4/5 ấp được công nhận giữ vững ấp văn hóa nhiều năm liền, phấn đấu đến cuối năm 2012 ấp Hiệp Hòa đạt ấp văn hóa; 9/9 cơ sở thờ tự được công nhận cơ sở tín ngưỡng tôn giáo văn minh; xã có 2 điểm trường đạt chuẩn quốc gia: Trường trung học cơ sở Trưng Vương và tiểu học Triệu Thị Trinh, duy trì chuẩn quốc gia về phổ cập tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục Trung học cơ sở và phổ cập giáo dục bậc trung học; chợ Hiệp An được công nhận chợ “ Vệ sinh, trật tự, an toàn”; Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia về y tế cơ sở; tỷ lệ phát triển dân số tự còn 1,04%; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi: 17,5%; giao thông nông thôn luôn đạt và vượt chỉ tiêu huyện giao…
Hội nghị cũng được nghe các ý kiến chất vấn của các thành viên trong Đoàn giám sát và đựơc địa phương giải trình làm rõ thêm các vấn đề .
Đồng chí Trần Văn Phen - Trưởng đoàn giám sát huyện phát biểu ý kiến đóng góp cho Ban Chỉ Đạo xã về những mặt được và những mặt chưa được, để thưc hiện tốt các chỉ tiêu xây dụng xã văn hóa trong thời gian tới.

Nguyễn Kim Xuân